Bài viết arrow-rightChuẩn đầu ra ngoại ngữ cho sinh viên, thạc sĩ, tiến sĩ
Chuẩn đầu ra ngoại ngữ cho sinh viên, thạc sĩ, tiến sĩ

Hiện nay, nhiều bạn sinh viên, thạc sĩ, tiến sĩ đang quan tâm đến quy định về chuẩn đầu ra ngoại ngữ. Chính vì thế, Anh ngữ Vivian sẽ cung cấp những thông tin liên quan ở bài viết sau đây. Mời bạn tham khảo nhé!

Hiện nay, nhiều bạn sinh viên, thạc sĩ, tiến sĩ đang quan tâm đến quy định về chuẩn đầu ra ngoại ngữ. Vì thế, Anh ngữ Vivian sẽ cung cấp những thông tin liên quan ở bài viết sau đây. Mời bạn tham khảo nhé!

1. Quy định về chuẩn đầu ra ngoại ngữ cho sinh viên

Theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Khung năng lực ngoại ngữ của Việt Nam (VSTEP - Vietnamese Standardized Test of English Proficiency) được áp dụng để xét đầu ra cho sinh viên trình độ Đại học kể từ năm 2015. Cụ thể, theo Quyết định số 729/QĐ-BGDĐT ngày 11/3/2015, sinh viên cần đạt trình độ Đại học cần đạt năng lực tiếng Anh từ bậc 3/6 theo VSTEP tương đương với trình độ B1 theo Khung Tham Chiếu Châu Âu (CEFR – Common European Framework of Reference). Trong khi đó, theo Quyết định số 1481/QĐ-BGDĐT ngày 10/5/2016, đối với sinh viên trình độ Cao đẳng chỉ cần đạt bậc 2/6 theo VSTEP là đã đủ điều kiện đầu ra ngoại ngữ.

Chứng chỉ B1 là mức độ tối thiểu được hầu hết các trường đại học áp dụng để xét đầu ra ngoại ngữ. Tuy nhiên, một số trường đại học với các ngành học liên quan đến chất lượng cao, chương trình liên kết, ngành kinh tế thường có yêu cầu cao đầu ra ngoại ngữ cao hơn. Tại Đại học Bách khoa Hà Nội, việc hoàn thành đồ án tốt nghiệp đòi hỏi sinh viên phải có bằng chứng chỉ TOEIC 500 hoặc chứng chỉ tương đương. Đối với Học viện Ngoại giao, tiêu chuẩn là chứng chỉ IELTS từ 6.0 đến 6.5 cho hệ đào tạo tiêu chuẩn và từ 6.5 đến 7.0 cho hệ đào tạo chất lượng cao, hoặc các tiêu chuẩn tương đương. Đối với Đại học Kinh tế Quốc dân, sinh viên cần đạt điểm từ 5.5 đến 6.5 IELTS hoặc sự tương đương để hoàn thành yêu cầu đầu ra.

Chuẩn đầu ra ngoại ngữ cho sinh viên, thạc sĩ, tiến sĩ
Quy định về chuẩn đầu ra ngoại ngữ cho sinh viên

2. Quy định về chuẩn đầu ra ngoại ngữ cho thạc sĩ

Thạc sĩ cũng là đối tượng được yêu cầu hoàn thành yêu đầu đầu ra ngoại ngữ. Đối với học viên có Quyết định trúng tuyển trước ngày 15/10/2021 cần phải đạt bậc 4/6 theo VSTEP thuộc quy định tại Quyết định số 729/QĐ-BGDĐT ngày 11/3/2015 của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Trong khi đó, học viên có Quyết định trúng tuyển sau ngày 15/10/2021: Thực hiện theo Quy chế của Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định tại Thông tư số 23/2021/TT-BGDĐT ngày 30/8/2021. Có trình độ ngoại ngữ đạt yêu cầu theo chuẩn đầu ra của chương trình đào tạo trước thời điểm xét tốt nghiệp; được minh chứng bằng một trong các văn bằng hoặc chứng chỉ ngoại ngữ đạt trình độ tương đương Bậc 4 theo Khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam quy định tại Phụ lục của Quy chế này hoặc các chứng chỉ tương đương khác do Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố, hoặc bằng tốt nghiệp trình độ đại học trở lên ngành ngôn ngữ nước ngoài, hoặc bằng tốt nghiệp trình độ đại học trở lên ngành khác mà chương trình được thực hiện hoàn toàn bằng ngôn ngữ nước ngoài. Như vậy, trình độ thạc sĩ yêu cầu đầu ra ngoại ngữ đạt từ bậc 4/6 theo VSTEP hoặc chứng chỉ tiếng Anh B2 tương đương.

Chuẩn đầu ra ngoại ngữ cho sinh viên, thạc sĩ, tiến sĩ
Quy định về chuẩn đầu ra ngoại ngữ cho thạc sĩ

Đọc thêm:

3. Quy định về chuẩn đầu ra ngoại ngữ cho tiến sĩ

Tại trình độ tiến sĩ, bạn cũng cần hoàn thành yêu cầu đầu ra ngoại ngữ để đạt đủ điều kiện tốt nghiệp. Đối với nghiên cứu sinh có quyết định công nhận từ ngày 18/5/2017: Thực hiện theo Quy chế của Bộ GD&ĐT tại Thông tư số 18/2021/TT-BGDĐT ngày 28/06//2021. Cụ thế, bạn cần có một trong các chứng chỉ ngoại ngữ được quy định tại Phụ lục II của Quy chế. Xét về chứng chỉ tiếng Anh, trình độ tiến sĩ cần đạt từ bậc 4 theo VSTEP (tương đương với chứng chỉ tiếng Anh B2) , TOEFL iBT 46 (quy định cũ là từ 45-93); IELTS từ 5.5 trở lên (quy định cũ là từ 5 – 6.5).  Ngoài ra, bạn cũng được xét đầu ra ngoại ngữ nếu sở hữu bằng tốt nghiệp trình độ đại học trở lên do một cơ sở đào tạo nước ngoài cấp, phân hiệu của cơ sở đào tạo nước ngoài ở Việt Nam hoặc cơ sở đào tạo của Việt Nam cấp cho người học toàn thời gian bằng tiếng nước ngoài.

Chuẩn đầu ra ngoại ngữ cho sinh viên, thạc sĩ, tiến sĩ
Quy định về chuẩn đầu ra ngoại ngữ cho tiến sĩ

Qua đó, bạn đã phần nào nắm được thông tin về quy định về chuẩn đầu ra ngoại ngữ cho sinh viên, thạc sĩ, tiến sĩ. Hy vọng nội dung trên sẽ hữu ích đối với bạn nhé! Để chắc chắn hơn, bạn nên tham khảo thêm thông tin quy định về yêu cầu chứng chỉ ngoại ngừ tại đơn vị mà bạn đang theo học nhé!