Bài viết arrow-rightTop 4 cách luyện nghe tiếng Anh cho người mới bắt đầu
Top 4 cách luyện nghe tiếng Anh cho người mới bắt đầu

Trong quá trình học tiếng Anh, kỹ năng Nghe là một phần quan trọng mà bất cứ người học nào cũng cần trải qua. Tuy nhiên, việc luyện nghe tiếng Anh không phải là điều dễ dàng bởi kỹ năng này đòi hỏi bạn xây dựng được phương pháp ôn luyện hiệu quả. Vì thế, bài viết dưới đây sẽ chia sẻ đến bạn một số cách luyện Listening được nhiều học viên áp dụng thành công! Mời bạn tham khảo nhé!

Khung bậc ngoại ngữ
Tiếng Anh VSTEP

Trong quá trình học tiếng Anh, kỹ năng Nghe là một phần quan trọng mà bất cứ người học nào cũng cần trải qua. Tuy nhiên, việc luyện nghe tiếng Anh không phải là điều dễ dàng bởi kỹ năng này đòi hỏi bạn xây dựng được phương pháp ôn luyện hiệu quả. Vì thế, bài viết dưới đây sẽ chia sẻ đến bạn một số cách luyện Listening được nhiều học viên áp dụng thành công! Mời bạn tham khảo nhé!

1. Luyện nghe tiếng Anh với phim song ngữ

Hiện nay, bạn có thể dễ dàng tìm thấy những bộ phim điện ảnh có song ngữ gồm tiếng Việt và tiếng Anh. Bạn có thể xem những bộ phim Việt có engsub hoặc những bộ phim Hollywood có vietsub. Để có thể luyện kỹ năng Nghe tiếng Anh tốt bằng việc xem phim song ngữ, bạn nên thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Bạn nên bắt đầu xem phim với tiếng mẹ đẻ (tiếng Việt) để hiểu nội dung và các tình tiết trong phim.

Bước 2: Bạn cần xem lại bộ phim bằng tiếng Anh có engsub nhằm tập trung vào các từ vựng mời. Sau đó viết những từ vựng hoặc các câu thoại mà bạn không hiểu.

Bước 3: Hãy tra cứu và tìm hiểu ý chính của những gì mà bạn vừa viết. Đồng thời, bạn nên tra cứu về cách phát âm trong bộ phim để dần làm quen cách nói. Trong trường hợp không tìm ra kết quả phù hợp, bạn nên nhờ đến sự hỗ trợ từ bạn bè, giáo viên hoặc những người có trình độ tiếng Anh tốt. 

Quy trình này có thể giúp bạn mở rộng vốn từ vựng, từ đó nâng cao khả năng hiểu hội thoại trong phim. Một lời khuyên là người học mới nên tìm những bộ phim hoạt hình bằng tiếng Anh bởi cốt truyện dễ hiểu, lời thoại không quá phức tạp.

Luyện nghe tiếng Anh
Luyện nghe tiếng Anh với phim song ngữ

>>> Đọc thêm: Tài liệu ôn thi Vstep C1 tiếng Anh tại nhà chuẩn nhất <<<

2. Phương pháp luyện nghe chép chính tả

Có thể nói, phương pháp luyện nghe chép chính tả là cách học hữu ích nhất đối với người mới bắt đầu. Tuy nhiên, để tăng hiệu quả của phương pháp luyện nghe này, bạn cần dành nhiều thời gian và có sự kiên trì. Bạn hãy bắt đầu với những bài nghe có nội dung phù hợp, từ vựng không quá phức tạp và độ dài khoảng 1 đến 5 phút. Luyện nghe chép chính tả giúp bạn xác định được những lỗi sai của bạn khi nghe, gồm lỗi ngữ pháp, lỗi từ vựng và lỗi phát âm. Dưới đây là các bước luyện nghe chép chính tả mà bạn có thể tham khảo:

Bước 1: Đọc transcript, lọc từ mới và học chúng cùng với cách phát âm. Sử dụng nguồn nghe có transcript như TED Talks.

Bước 2: Trong quá trình nghe chép, hạn chế nghe quá nhiều thông tin một lần. Nghe từng câu đơn hoặc tách thành từng vế nếu câu dài. Tránh nghe lại quá 2 lần cho mỗi câu để tiết kiệm thời gian và tránh cảm giác nản lòng.

Bước 3: Nghe lần 2 và 3 để kiểm tra và điền những chỗ còn trống. So sánh với transcript để sửa lỗi và chú ý đặc biệt đến các cụm từ quan trọng.

Bước 4: Tập shadowing bằng cách nghe mỗi câu, pause và nhại theo. Chú ý đến những chỗ sai và thiếu từ bước 3, cố gắng nghe kỹ và nhại lại chuẩn.

Luyện nghe tiếng Anh
Luyện nghe tiếng Anh với chép chính tả

3. Luyện nghe tiếng Anh thụ động

Nhiều nghiên cứu cho rằng luyện nghe tiếng Anh thụ động giúp bạn cải thiện kỹ năng nghe hiệu quả. Phương pháp này không đòi hỏi bạn phải tập trung 100% vào bài nghe. Điều này có nghĩa bạn không nhất thiết nghe hiểu từng câu chữ trong bài và toàn bộ nội dung câu chuyện. 

Nghe lặp đi lặp lại nhiều lần sẽ giúp bạn dần nắm được cách phát âm và cách dùng câu, từ ngữ của người bản xứ. Não bộ của bạn cũng dần hình thành nên khả năng phản xạ vô điều kiện. Từ đó giúp bạn xử lý các tình huống giao tiếp thực tế với các mẫu câu đã từng được nghe. Dưới đây là quy trình luyện nghe tiếng Anh thụ động đạt hiệu quả cao mà bạn có thể áp dụng: 

Bước 1: Chọn nguồn nghe chính thống như podcasts, radio, hay video của người bản ngữ để luyện nghe hiệu quả. Khám phá nhiều accent và cách diễn đạt để nâng cao kỹ năng nghe.

Bước 2: Chọn nguồn nghe phù hợp với trình độ. Hiểu 60-80% từ vựng trong audio là nguồn nghe phù hợp, còn hiểu dưới 50% có thể là quá khó.

Bước 3: Chọn chủ đề yêu thích để nghe, tập trung vào những nội dung mà bạn hứng thú. Chọn nguồn nghe và giọng mà bạn muốn học.

Bước 4: Nghiên cứu từ vựng trước, tạo danh sách từ vựng liên quan đến chủ đề để có cái nhìn tổng quan và dễ theo dõi trong quá trình nghe.

Bước 5: Nghe lặp lại nhiều lần để hiểu sâu về nội dung. Tập trung vào việc chinh phục từng phần nhỏ và nâng cao kỹ năng nghe.

4. Luyện nghe tiếng Anh với phần mềm của Vivian

Có thể nói, công nghệ đã dần trở thành một phần không thể thiếu trong quá trình luyện tiếng Anh. Hiểu được điều này, Trung tâm Anh ngữ Vivian đã phát triển phần mềm tích hợp nhiều tính năng thông minh giúp bạn luyện nghe tiếng Anh dễ dàng. Đây được xem là bí quyết luyện nghe tiếng Anh hiệu quả cho người mới bắt đầu.

Khi đăng ký khóa VSTEP Online, bạn sẽ được luyện kỹ năng Nghe với các bài luyện có đáp án và hướng dẫn trả lời chi tiết. Ngoài ra, phần mềm hỗ trợ học từ vựng qua Game với gần 7000 từ vựng theo 21 chủ đề phân theo trình độ A1-C2. Từ đó tăng khả năng hiểu bài Nghe tốt hơn. 

Mời bạn tham khảo thông tin chi tiết tại: https://online.vivian.edu.vn/KhoaHoc

Luyện nghe tiếng Anh
Luyện nghe tiếng Anh với phần mềm Vivian

Như vậy, bài viết đã chia sẻ chi tiết về 3 phương pháp luyện nghe tiếng Anh được nhiều học viên áp dụng thành công. Hy vọng nội dung trên sẽ hữu ích cho quá trình học ngoại ngữ của bạn. Hãy liên hệ đến chúng tôi nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về chứng chỉ VSTEP nhé! Chúc bạn ôn luyện hiệu quả.

Đội ngũ Vivian luôn sẵn sàng chia sẻ mọi thông tin hữu ích về luyện thi tiếng Anh. Các bạn kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ MIỄN PHÍ nhanh nhất:
SĐT: 024 710 69 688 - Hotline: 097 44 98 347
Địa chỉ: Tầng 3, số 302 Nguyễn Trãi, P. Trung Văn, Q. Nam Từ Liêm, Hà Nội
Email: cskh@vivian.edu.vn
Zalo: https://zalo.me/990455113651196761
Fanpage: https://www.facebook.com/VivianEnglishCenter
Group: https://www.facebook.com/groups/vsteponline/?mibextid=oMANbw

Bạn muốn học thêm về nội dung này?
Đặt lịch học VSTEP tại Vivian để được học sâu hơn về nội dung của bài viết bạn đang đọc.
Học VSTEP dễ dàng tại Vivian
  • RÚT NGẮN thời gian đạt chứng chỉ VSTEP mục tiêu.
  • Tăng khả năng giao tiếp nhanh chóng
  • Mỗi học viên sẽ được giáo viên cung cấp lộ trình học và theo sát quá trình.
Lịch học với giảng viên

img
Tháng 04/2024
CT.4031Z
Listening,Reading,Writing,Speaking
19h00-21h30
Thứ : 3,5,7
07/03/2024 - 30/03/2024
Tháng 05/2024
B1.4032Z
Listening,Reading,Writing,Speaking
19h00-21h15
Thứ : 3,5,7
09/03/2024 - 27/04/2024
Tháng 05/2024
B2.4033Z
Listening,Reading,Writing,Speaking
19h00-21h15
Thứ : 2,4,6
11/03/2024 - 08/05/2024
Khóa tự học Online
img
TIẾNG ANH VSTEP A2 (BẬC 2)
Khoá học Online Tiếng Anh VSTEP Cơ bản trình độ A2 (Bậc 2)
img
TIẾNG ANH B1,B2,C1 (BẬC 3,4,5)
Khoá học Online Tiếng Anh VSTEP Cơ bản trình độ B1,B2,C1 (Bậc 3,4,5)