Bài viết arrow-rightCách luyện nói tiếng Anh giao tiếp như người bản xứ
Cách luyện nói tiếng Anh giao tiếp như người bản xứ

Hầu hết người học tiếng Anh đều mong muốn đạt đến khả năng giao tiếp như người bản xứ. Điều này không hề khó nếu bạn nắm được cách luyện nói tiếng Anh giao tiếp chuẩn như người bản địa. Hãy cùng Trung tâm Anh ngữ Vivian tìm hiểu thông tin chi tiết ở bài viết dưới đây nhé!

I. Lợi ích của khả năng giao tiếp tiếng Anh chuẩn

Trong thời kỳ hội nhập ngày nay, tiếng Anh là một ngôn ngữ quốc tế phổ biến được sử dụng để giao tiếp. Vì thế, nếu bạn có khả năng giao tiếp tiếng Anh tốt thì bạn có thể nhận được nhiều lợi ích to lớn như:

Giao tiếp với bạn bè quốc tế: Bạn sẽ có sử dụng tiếng Anh để giao tiếp với hầu hết bạn bè các nước mà không lo bị giới hạn ngôn ngữ. Nhờ đó, bạn có thể học hỏi thêm nhiều kiến thức về con người, văn hóa, ẩm thực từ những người bạn quốc tế. Bên cạnh đó, càng có nhiều cơ hội giao tiếp với người nước ngoài, khả năng phát âm của bạn càng tiến bộ hơn. Từ đó tăng khả năng tự tin khi bày tỏ và diễn đạt ý kiến cá nhân.

Cơ hội thăng tiến trong công việc: Trình độ giao tiếp tốt giúp bạn tự tin hơn khi giao tiếp, trình bày ý tưởng về các dự án trước các đối tác nước ngoài. Điều này có thể giúp bạn đạt được mức lương và đãi ngộ tốt hơn trong công việc.

Theo kịp xu hướng tiến bộ trên thế giới: Tiếng Anh đang là ngôn ngữ không ngừng phổ dụng trên toàn cầu. Đặc biệt, các nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng mọi lĩnh vực hiện nay đều sử dụng tiếng Anh. Vì thế, nếu bạn phát triển kỹ năng giao tiếp tiếng Anh qua mỗi ngày sẽ giúp bạn dễ dàng bắt kịp xu thế trên thế giới.

Luyện nói tiếng Anh giao tiếp
Lợi ích của khả năng giao tiếp tiếng Anh chuẩn

II. Cách luyện nói tiếng Anh giao tiếp tại nhà hiệu quả

Dưới đây là tổng hợp một số phương pháp luyện nói tiếng Anh giao tiếp tại nhà hiệu quả cho người học mới. Mời bạn tham khảo nhé!

1. Bắt chước giọng của người có phát âm hay

Công nghệ ngày càng phát triển tạo điều kiện cho người học có cơ hội tiếp cận tiếng Anh trên màn ảnh. Vì thế, bạn có thể lựa chọn và bắt chước cách nói chuyện, nhấn nhá của người có phát âm hay. Hãy lựa chọn chất giọng từ diễn viên điện ảnh, YouTuber, Streamer hoặc ca sĩ thần tượng như Adele, Taylor Swift, Shawn Mendes,... Một lưu ý nhỏ là phần lớn người học thường cảm thấy hứng thú với việc luyện nói tiếng Anh giao tiếp bắt chước giọng thần tượng của họ.

Ngoài ra, nếu bạn có cơ hội tiếp xúc với người bản xứ, bạn có thể bắt chước giọng của họ thông qua các cuộc hội thoại. Bạn cũng có thể kết nối với những người bạn bản địa trên các ứng dụng như Tinder, Badoo,...

Luyện nói tiếng Anh giao tiếp
Bắt chước giọng của người có phát âm hay

2. Ghi âm giọng nói của bản thân và nghe lại

Một cách luyện nói tiếng Anh giao tiếp hiệu quả là bạn hãy ghi âm bài nói của bản thân và sau đó nghe lại. Phương pháp này có thể giúp bạn rút ra một số lỗi sai như: quên phụ âm cuối, sai trọng âm, nuốt âm, đọc nối hai từ sai cách, nói vấp,... Thực hành cách luyện này mỗi ngày sẽ giúp ích rất nhiều trong quá trình học tiếng anh của bạn.

Bạn nên lựa chọn những đoạn hội thoại ngắn khoảng 2-3 phút. Sau đó hãy ghi âm và nghe lại để cải thiện kỹ năng nói mỗi ngày nhé!

Luyện nói tiếng Anh giao tiếp
Ghi âm giọng nói của bản thân và nghe lại

3. Luyện kỹ năng tiếng Anh trôi chảy trước khi tập trung vào ngữ pháp

Đối với người học mới, bạn không nhất thiết phải tập trung vào tính đúng sai khi sử dụng ngữ pháp trong quá trình nói. Để đạt khả năng giao tiếp trôi chảy và dùng chuẩn ngữ pháp, bạn cần dành rất nhiều thời gian vào việc học. Vì thế, bạn cần tập luyện kỹ năng nói tiếng Anh lưu loát về cả ngữ điệu và giọng điệu trước nhé! Điều này sẽ giúp bạn tự tin hơn khi giao tiếng bằng tiếng Anh.

4. Luyện nói tiếng Anh giao tiếp thông qua bài hát

Giống như cách luyện nghe tiếng anh, phương pháp luyện nói tiếng Anh giao tiếp với bài hát phù hợp với tất cả người học, đặc biệt là những người lười. Khác với các cách học khô khan, âm nhạc tạo cho bạn cảm giác thoải mái trong quá trình luyện nói. Thêm vào đó, tiếng Anh là ngôn ngữ có ngữ điệu lên xuống. Khi bạn giao tiếp với người bản xứ, bạn có thể thấy như thể họ đang hát. Vì thế, luyện nói tiếng Anh thông qua bài hát là một phương pháp rất hiệu quả. Nếu bạn là người mới bắt đầu học tiếng anh, bạn nên luyện với những đoạn ngắn trong bài hát. Điều này sẽ mang lại hiệu quả cao hơn so với việc cố gắng học hát hết cả bài.

Luyện nói tiếng Anh giao tiếp
Luyện nói tiếng Anh giao tiếp thông qua bài hát

Như vậy, bài viết đã tổng hợp 4 cách luyện nói tiếng Anh giao tiếp hiệu quả được nhiều bạn áp dụng thành công. Hy vọng rằng thông tin trên sẽ hữu ích đối với hành trình chinh phục tiếng Anh của bạn. Nếu bạn đang ôn luyện chứng chỉ VSTEP thì đừng bỏ qua bài tổng hợp sách đề thi Vstep practice test B1 B2 C1 nhé! Chúc bạn học tập thật tốt!