Bài viết arrow-rightCách luyện nói tiếng Anh giao tiếp như người bản xứ
Cách luyện nói tiếng Anh giao tiếp như người bản xứ

Hầu hết người học tiếng Anh đều mong muốn đạt đến khả năng giao tiếp như người bản xứ. Điều này không hề khó nếu bạn nắm được cách luyện nói tiếng Anh giao tiếp chuẩn như người bản địa. Hãy cùng Trung tâm Anh ngữ Vivian tìm hiểu thông tin chi tiết ở bài viết dưới đây nhé!

Khung bậc ngoại ngữ
Tiếng Anh VSTEP

Hầu hết người học tiếng Anh đều mong muốn đạt đến khả năng giao tiếp như người bản xứ. Điều này không hề khó nếu bạn nắm được cách luyện nói tiếng Anh giao tiếp chuẩn như người bản địa. Hãy cùng Trung tâm Anh ngữ Vivian tìm hiểu thông tin chi tiết ở bài viết dưới đây nhé!

I. Lợi ích của khả năng giao tiếp tiếng Anh chuẩn

Trong thời kỳ hội nhập ngày nay, tiếng Anh là một ngôn ngữ quốc tế phổ biến được sử dụng để giao tiếp. Vì thế, nếu bạn có khả năng giao tiếp tiếng Anh tốt thì bạn có thể nhận được nhiều lợi ích to lớn như:

Giao tiếp với bạn bè quốc tế: Bạn sẽ có sử dụng tiếng Anh để giao tiếp với hầu hết bạn bè các nước mà không lo bị giới hạn ngôn ngữ. Nhờ đó, bạn có thể học hỏi thêm nhiều kiến thức về con người, văn hóa, ẩm thực từ những người bạn quốc tế. Bên cạnh đó, càng có nhiều cơ hội giao tiếp với người nước ngoài, khả năng phát âm của bạn càng tiến bộ hơn. Từ đó tăng khả năng tự tin khi bày tỏ và diễn đạt ý kiến cá nhân.

Cơ hội thăng tiến trong công việc: Trình độ giao tiếp tốt giúp bạn tự tin hơn khi giao tiếp, trình bày ý tưởng về các dự án trước các đối tác nước ngoài. Điều này có thể giúp bạn đạt được mức lương và đãi ngộ tốt hơn trong công việc. 

Theo kịp xu hướng tiến bộ trên thế giới: Tiếng Anh đang là ngôn ngữ không ngừng phổ dụng trên toàn cầu. Đặc biệt, các nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng mọi lĩnh vực hiện nay đều sử dụng tiếng Anh. Vì thế, nếu bạn phát triển kỹ năng giao tiếp tiếng Anh qua mỗi ngày sẽ giúp bạn dễ dàng bắt kịp xu thế trên thế giới.

Luyện nói tiếng Anh giao tiếp
Lợi ích của khả năng giao tiếp tiếng Anh chuẩn

II. Cách luyện nói tiếng Anh giao tiếp tại nhà hiệu quả

Dưới đây là tổng hợp một số phương pháp luyện nói tiếng Anh giao tiếp tại nhà hiệu quả cho người học mới. Mời bạn tham khảo nhé!

1. Bắt chước giọng của người có phát âm hay

Công nghệ ngày càng phát triển tạo điều kiện cho người học có cơ hội tiếp cận tiếng Anh trên màn ảnh. Vì thế, bạn có thể lựa chọn và bắt chước cách nói chuyện, nhấn nhá của người có phát âm hay. Hãy lựa chọn chất giọng từ diễn viên điện ảnh, YouTuber, Streamer hoặc ca sĩ thần tượng như Adele, Taylor Swift, Shawn Mendes,... Một lưu ý nhỏ là phần lớn người học thường cảm thấy hứng thú với việc luyện nói tiếng Anh giao tiếp bắt chước giọng thần tượng của họ. 

Ngoài ra, nếu bạn có cơ hội tiếp xúc với người bản xứ, bạn có thể bắt chước giọng của họ thông qua các cuộc hội thoại. Bạn cũng có thể kết nối với những người bạn bản địa trên các ứng dụng như Tinder, Badoo,...

Luyện nói tiếng Anh giao tiếp
Bắt chước giọng của người có phát âm hay

2. Ghi âm giọng nói của bản thân và nghe lại

Một cách luyện nói tiếng Anh giao tiếp hiệu quả là bạn hãy ghi âm bài nói của bản thân và sau đó nghe lại. Phương pháp này có thể giúp bạn rút ra một số lỗi sai như: quên phụ âm cuối, sai trọng âm, nuốt âm, đọc nối hai từ sai cách, nói vấp,... Thực hành cách luyện này mỗi ngày sẽ giúp ích rất nhiều trong quá trình học tiếng anh của bạn. 

Bạn nên lựa chọn những đoạn hội thoại ngắn khoảng 2-3 phút. Sau đó hãy ghi âm và nghe lại để cải thiện kỹ năng nói mỗi ngày nhé!

Luyện nói tiếng Anh giao tiếp
Ghi âm giọng nói của bản thân và nghe lại

3. Luyện kỹ năng tiếng Anh trôi chảy trước khi tập trung vào ngữ pháp

Đối với người học mới, bạn không nhất thiết phải tập trung vào tính đúng sai khi sử dụng ngữ pháp trong quá trình nói. Để đạt khả năng giao tiếp trôi chảy và dùng chuẩn ngữ pháp, bạn cần dành rất nhiều thời gian vào việc học. Vì thế, bạn cần tập luyện kỹ năng nói tiếng Anh lưu loát về cả ngữ điệu và giọng điệu trước nhé! Điều này sẽ giúp bạn tự tin hơn khi giao tiếng bằng tiếng Anh.

4. Luyện nói tiếng Anh giao tiếp thông qua bài hát

Giống như cách luyện nghe tiếng anh, phương pháp luyện nói tiếng Anh giao tiếp với bài hát phù hợp với tất cả người học, đặc biệt là những người lười. Khác với các cách học khô khan, âm nhạc tạo cho bạn cảm giác thoải mái trong quá trình luyện nói. Thêm vào đó, tiếng Anh là ngôn ngữ có ngữ điệu lên xuống. Khi bạn giao tiếp với người bản xứ, bạn có thể thấy như thể họ đang hát. Vì thế, luyện nói tiếng Anh thông qua bài hát là một phương pháp rất hiệu quả. Nếu bạn là người mới bắt đầu học tiếng anh, bạn nên luyện với những đoạn ngắn trong bài hát. Điều này sẽ mang lại hiệu quả cao hơn so với việc cố gắng học hát hết cả bài. 

Luyện nói tiếng Anh giao tiếp
Luyện nói tiếng Anh giao tiếp thông qua bài hát

Như vậy, bài viết đã tổng hợp 4 cách luyện nói tiếng Anh giao tiếp hiệu quả được nhiều bạn áp dụng thành công. Hy vọng rằng thông tin trên sẽ hữu ích đối với hành trình chinh phục tiếng Anh của bạn. Nếu bạn đang ôn luyện chứng chỉ VSTEP thì đừng bỏ qua bài tổng hợp sách đề thi Vstep practice test B1 B2 C1 nhé! Chúc bạn học tập thật tốt!

Bạn muốn học thêm về nội dung này?
Đặt lịch học VSTEP tại Vivian để được học sâu hơn về nội dung của bài viết bạn đang đọc.
Học VSTEP dễ dàng tại Vivian
  • RÚT NGẮN thời gian đạt chứng chỉ VSTEP mục tiêu.
  • Tăng khả năng giao tiếp nhanh chóng
  • Mỗi học viên sẽ được giáo viên cung cấp lộ trình học và theo sát quá trình.
Lịch học với giảng viên

img
Tháng 08/2024
B2.4063Z
Listening,Reading,Writing,Speaking
19h00-21h15
Thứ : 2,4,6
14/06/2024 - 12/08/2024
Tháng 07/2024
CT.4064Z
Listening,Reading,Writing,Speaking
19h00-21h30
Thứ : 2,4,6
14/06/2024 - 08/07/2024
Tháng 08/2024
B1.4065Z
Listening,Reading,Writing,Speaking
19h00-21h15
Thứ : 3,5,7
15/06/2024 - 01/08/2024
Khóa tự học Online
img
TIẾNG ANH VSTEP A2 (BẬC 2)
Khoá học Online Tiếng Anh VSTEP Cơ bản trình độ A2 (Bậc 2)
img
TIẾNG ANH B1,B2,C1 (BẬC 3,4,5)
Khoá học Online Tiếng Anh VSTEP Cơ bản trình độ B1,B2,C1 (Bậc 3,4,5)

Tham gia cùng cộng đồng luyện thi VSTEP.

Học hỏi từ người khác:

Bạn có thể học hỏi kinh nghiệm, chiến lược và mẹo học tập từ những người đã thi trước hoặc có kinh nghiệm nhiều hơn.

Chia sẻ tài liệu:

Cộng đồng thường có nhiều tài liệu học tập, bài giảng, đề thi mẫu và giải thích chi tiết, giúp bạn tiết kiệm thời gian tìm kiếm và chọn lọc tài liệu.

Tăng động lực học tập:

Cảm giác thuộc về một nhóm có cùng mục tiêu giúp bạn có thêm động lực và cam kết hơn trong quá trình ôn luyện.

Giải đáp thắc mắc nhanh chóng:

Khi gặp khó khăn, bạn có thể nhanh chóng đặt câu hỏi và nhận được câu trả lời từ các thành viên khác trong cộng đồng.

Cập nhật thông tin nhanh chóng:

Cộng đồng thường xuyên cập nhật thông tin mới nhất về các kỳ thi, cấu trúc đề thi, chính sách thi cử và những thay đổi quan trọng.

Giám đốc trung tâm: ThS. Lê Vy – Anh ngữ Vivian

ThS. Lê Vy
  • • Thạc sỹ chuyên ngành dạy học tiếng Anh trường Đại học Ngoại ngữ - Đại học Quốc gia Hà Nội
  • • Gương mặt giảng viên xuất sắc năm 2023
  • • 15 kinh nghiệm giảng dạy tiếng Anh
  • • Nguyên giáo viên tiếng Anh trường THCS Archimedes Trung Yên
  • • Giảng viên tiếng Anh ĐH Quốc gia Hà Nội
  • • Chủ biên bộ sách bài tập tiếng Anh bổ trợ và nâng cao lớp 6 – 12 bộ Global Success của Bộ Giáo dục và Đào tạo (NXB ĐH Quốc gia Hà Nội)
  • • Giám khảo Vòng thi Bán kết và Chung kết cuộc thi Tài năng Anh ngữ Việt Nam năm 2024