Bài viết arrow-rightBí quyết luyện nghe tiếng Anh hiệu quả cho người mới bắt đầu
Bí quyết luyện nghe tiếng Anh hiệu quả cho người mới bắt đầu
Khung bậc ngoại ngữ
Tiếng Anh VSTEP

Luyện nghe tiếng Anh luôn là một trong những trở ngại và thách thức đối với người học ngoại ngữ. Nhiều bạn rất đau đầu vì nghe mãi mà vẫn không hiểu người ta nói cái gì? Bạn đã cố gắng luyện nghe rất nhiều, bạn cảm thấy mình như đã tắm trong tiếng Anh mà vẫn không nghe được? Vậy làm sao để có thể luyện nghe hiệu quả? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu bài viết này! 

luyen nghe tieng anh

Làm sao để luyện nghe tiếng Anh hiệu quả? 

5 cách luyện nghe tiếng Anh hiệu quả cho người mới bắt đầu

Dục tốc bất đạt

Không phải cái gì nhanh cũng tốt, và học ngoại ngữ cũng vậy, bạn cần thời gian để não dung nạp một ngôn ngữ mới. Giống như kỹ năng nói, để có thể nghe được tiếng Anh bạn cũng phải luyện tập rất nhiều. Có thể mới đầu sẽ rất khó khăn vì bạn nghe càng nhiều thì lại càng không hiểu, có câu vạn sự khởi đầu nan, mọi chuyện khởi đầu có khó khăn là chuyện bình thường.

luyen nghe tieng anh hieu qua

Hãy luyện nghe một cách bình tĩnh
Hãy tự tin luyện nghe tiếng Anh mỗi ngày, nghe một cách từ tốn, nghe đi nghe lại một đoạn video nào đó mà bạn thích. Lần đầu tiên nghe đừng đọc phụ đề  hãy cố gắng nghe và ghi lại những gì mà bạn có thể nghe được, sau đó bạn mới nghe lại bản có phụ đề để hiểu bài viết đang nói đến vấn đề gì. Hãy kiên trì luyện nghe thật nhiều rồi chắc chắn bạn sẽ học được. 
Xem thêm: Mẹo luyện nghe B1 đạt Max điểm

Biến luyện nghe tiếng Anh thành thói quen

Bạn có biết cách luyện nghe tiếng Anh thụ động nào hiệu quả không? Không phải là bạn cứ bật một video tiếng Anh trong lúc ngủ là tiếng Anh sẽ tự động chui vào đầu bạn. Nhiều bạn có vẻ hiểu sai về việc luyện nghe tiếng Anh một cách thụ động là cứ bật video tiếng anh rồi đi ngủ là xong. Điều này không có giúp ích gì cho việc luyện nghe tiếng Anh của bạn nó chỉ làm giấc ngủ của bạn trở nên chập chờn hơn mà thôi

Luyện nghe thụ động có nghĩa là bạn học như không học, có vẻ như đang luyện nghe tiếng Anh nhưng thực chất bạn không hề luyện nghe. Ví dụ như bạn nghe một bản nhạc tiếng Anh rất hay và bạn cứ bật nó mỗi khi nghe nhạc, dần dần bạn sẽ thuộc bài hát, nghe cũng rõ lời hơn, đó cũng là một cách luyện nghe thụ động.

luyen nghe tieng anh

Để có thể nghe tiếng Anh thụ động một cách hiệu quả nhất, hãy nghe nhạc, xem phim, xem các chương trình giải trí bằng tiếng Anh, đừng áp đặt là bạn phải nghe tiếng Anh thời sự hay những bài thi tiếng Anh. Hãy nghe tiếng Anh một cách tự nhiên, đó vừa là cảm hứng giúp bạn yêu thích tiếng Anh hơn, vừa giúp bạn không buồn ngủ mỗi khi luyện nghe. Rất nhiều người luyện nghe tiếng anh thành công bằng những cách giải trí như vậy và họ đã thành công tại sao bạn lại không thử.

Xem thêm : Bí kíp luyện nghe tiếng anh C1,B2 hiệu quả

Hãy luyện nghe tiếng Anh có phụ đề

Nhiều bạn cứ nghĩ là mình cứ nghe thật nhiều, nghe không được nhìn phụ đề, nghe đi nghe lại kiểu gì cũng sẽ nghe được. Nhưng mà bạn không thể hình dung một con bò khi mà bạn thậm chí còn không biết đến nó và hình dáng của nó đúng không nào?
Bạn cần phải hiểu được những gì mình đang làm, những gì mình đang nghe, nếu chỉ nghe mà không hiểu bạn cũng cứ kệ và nghĩ nghe nhiều rồi sẽ hiểu thôi thì không có chuyện đó đâu, nghe không hiểu từ nào bạn phải tìm kiếm từ đó, nghe không hiểu câu nào bạn phải tra từ điển và dịch câu đó ra, đó mới là một cách học hiệu quả không phải cứ nghe rồi để đấy.

Nghe nhiều không đọc phụ đề bạn cũng có thể nghe được đấy nhưng mà bạn sẽ không hiểu và tâm lý chung của chúng ta là càng nghe không hiểu thì sẽ càng dễ nản. Cách tốt nhất để bạn luyện nghe tiếng Anh  mà không thấy nhàm chán mà vẫn có hiệu quả là kết hợp nghe có phụ đề và không có phụ đề.
Mới đầu khi bắt đầu xem một video thì bạn không cần bật phụ đề nghe một lần xem mình có thể nghe được bao nhiêu. Nghe lần thứ hai bạn hãy ghi ra những gì mà bạn đã nghe được sau đó bật phụ đề lên nghe lại, bằng cách này bạn vừa có thể học được từ mới một cách dễ dàng vừa có thể hiểu được nội dung mà mình đang nghe.

luyen nghe tieng anh

Nếu có thể hãy luyện nghe và đọc phụ đề tiếng Anh trước sau không biết từ nào thì bạn có thể tra từ điển bằng tiếng Việt. Khi đã hiểu được nội dung thì giờ bạn hãy bắt đầu nghe video mà không cần phụ đề, nghe bao giờ hiểu được hết thì thôi. Cách này rất hiệu quả nhưng đòi hỏi sự kiên trì nên bạn hãy tìm những nội dung mà bạn yêu thích vừa nghe vừa học hỏi thêm.

Xem thêm: Mách bạn mẹo luyện nghe tiếng anh B1 hiệu quả

Hãy nghe những gì mình thích

Bạn sẽ không thể học giỏi một môn học mà thậm chí bạn không thích hoặc có hứng thú với nó. Cũng như một người giáo viên giỏi không phải là một người giỏi nhất mà là người có thể truyền cảm hứng cho học sinh.

luyen nghe tieng anh

Khi bạn yêu thích một môn học nào đó thì bạn học sẽ dễ dàng hơn rất nhiều, cảm hứng học sẽ giúp bạn học vô cùng hiệu quả, đừng nghĩ là mình phải nghe cái này, mình phải nghe cái kia, phải nghe để thi chứng chỉ… Hãy xem những gì bạn thích, nghe những gì bạn muốn rồi dần dần nó sẽ tạo cho bạn phản xạ tự nhiên , tạo được niềm vui khi bạn luyện nghe tiếng Anh.

Note lại những từ mới khi luyện nghe tiếng Anh

Ghi chép là một phần giúp bộ não tiếp thu nhanh hơn, ghi nhớ lâu hơn vậy tại sao bạn lại không áp dụng? Đây cũng là một cách học từ mới rất hiệu quả. Luyện nghe tiếng Anh hiệu quả là bạn có thể nghe và hiểu được người đối diện đang nói gì, Nếu bạn cứ nghe, cứ nghe rồi nghe mà không hiểu và từ mới bạn lại không học thì nghe nhiều cũng sẽ vô ích.

luyen nghe tieng anh

Đây vừa là cách giúp bạn luyện nghe tiếng Anh vừa giúp bạn học từ mới hiệu quả. Hãy ghi lại tất cả những từ mà bạn nghe không được hoặc không hiểu nghĩa của chúng vào một cuốn sổ, chỉ ghi thôi thậm chí bạn còn chả phải học thuộc, ghi nhiều 1 lần, 2 lần thậm chí  10 lần, bạn sẽ nhớ mà không phải học thuộc lòng một cách máy móc, luyện nghe tiếng Anh  tốt thì khả năng nói của bạn cũng sẽ đi lên.  Để có thể nói được chuẩn thì trước tiên bạn cũng phải nghe được chuẩn vậy nên kỹ năng nghe là một kỹ năng rất quan trọng nếu muốn học tiếng Anh.

Những kênh youtube giúp bạn luyện nghe tiếng Anh đỉnh hơn

  • TED Talk 

Đây vừa là cách giúp bạn luyện nghe tiếng Anh vừa giúp bạn học từ mới hiệu quả. Hãy ghi lại tất cả những từ mà bạn nghe không được hoặc không hiểu nghĩa của chúng vào một cuốn sổ, chỉ ghi thôi thậm chí bạn còn chả phải học thuộc, ghi nhiều 1 lần, 2 lần thậm chí  10 lần, bạn sẽ nhớ mà không phải học thuộc lòng một cách máy móc, luyện nghe tiếng Anh tốt thì khả năng nói của bạn cũng sẽ đi lên.  Để có thể nói được chuẩn thì trước tiên bạn cũng phải nghe được chuẩn vậy nên kỹ năng nghe là một kỹ năng rất quan trọng nếu muốn học tiếng Anh.

luyen nghe tieng anh

Bạn có thể luyện nghe tiếng Anh trên youtube hoặc có thể lên website của Ted Talk để học từ vựng và luyện nghe, đọc hiểu hiệu quả hơn vì trên website có phần Transcript tiếng Anh và cả tiếng việt giúp bạn luyện nghe tiếng Anh một cách dễ dàng.

Xem thêm: Video luyện nghe tiếng Anh Vstep ( B1, B2, C1)

  • NAS Daily

Nếu bạn không có kiên trì để xem một video tiếng Anh dài thườn thượt thì bạn có thể tham khảo kênh của Nas Daily mỗi video của Vlogger này chỉ dài hơn một phút với những câu chuyện truyền cảm hứng từ những chuyến đi vòng quanh thế giới, đây sẽ là một kênh youtube thú vị để bạn vừa học tiếng Anh lại có thêm nhiều hiểu biết về những nền văn hóa khác nhau. 

nhưng kenh luyen nghe tieng anh hieu qua

Nếu bạn là người yêu thích nấu ăn thì có thể xem Masterchef  hoặc theo dõi người đầu bếp Michelin nổi tiếng Gordon Ramsay, bạn sẽ vừa có những phút giây giải trí, những kiến thức nấu ăn bổ ích và những món ăn ngon, bắt mắt.

Tham khảo bài mẹo luyện nghe tiếng Anh B1 hiệu quả

Một số lưu ý khi luyện nghe tiếng Anh B1

Bạn muốn học thêm về nội dung này?
Đặt lịch học VSTEP tại Vivian để được học sâu hơn về nội dung của bài viết bạn đang đọc.
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Học VSTEP dễ dàng tại Vivian
  • RÚT NGẮN thời gian đạt chứng chỉ VSTEP mục tiêu.
  • Tăng khả năng giao tiếp nhanh chóng
  • Mỗi học viên sẽ được giáo viên cung cấp lộ trình học và theo sát quá trình.
Lịch học với giảng viên

img
Tháng 05/2024
CT.4044Z
Listening,Reading,Writing,Speaking
19h00-21h30
Thứ : 2,4,6
15/04/2024 - 10/05/2024
Tháng 06/2024
B2.4045Z
Listening,Reading,Writing,Speaking
19h00-21h15
Thứ : 3,5,7
16/04/2024 - 18/06/2024
Tháng 06/2024
B2.4046T
Listening,Reading,Writing,Speaking
19h00-21h15
Thứ : 2,4,6
19/04/2024 - 19/06/2024
Khóa tự học Online
img
TIẾNG ANH VSTEP A2 (BẬC 2)
Khoá học Online Tiếng Anh VSTEP Cơ bản trình độ A2 (Bậc 2)
img
TIẾNG ANH B1,B2,C1 (BẬC 3,4,5)
Khoá học Online Tiếng Anh VSTEP Cơ bản trình độ B1,B2,C1 (Bậc 3,4,5)