Bài viết arrow-rightVăn bằng 2 tiếng Anh là gì? Học văn bằng 2 tiếng Anh ở đâu? 
Văn bằng 2 tiếng Anh là gì? Học văn bằng 2 tiếng Anh ở đâu? 
Khung bậc ngoại ngữ
Tiếng Anh VSTEP

Tiếng Anh là một ngoại ngữ được sử dụng nhiều nhất trên toàn thế giới, ở Việt Nam cũng không phải ngoại lệ khi mà giờ đây ngày càng có nhiều công việc đòi hỏi bạn phải có trình độ tiếng Anh, các chứng chỉ ngoại ngữ hay những văn bằng tiếng Anh chuyên ngành. Không phải ai ngay từ khi học đại học cũng có thể chọn đúng ngành nghề hay đủ điều kiện xét tuyển chuyên ngành ngoại ngữ, để đáp ứng việc học tiếng Anh chuyên ngành cho những người không chuyên thì văn bằng 2 tiếng Anh đã ra đời. Vậy văn bằng 2 tiếng Anh là gì? Nó có gì khác so với các chứng chỉ ngoại ngữ khác? Hãy cùng tìm hiểu ngày!

van bang 2 tieng anh

Văn bằng 2 tiếng Anh là gì?

Được coi như là chìa khóa vạn năng, giúp bạn nhận được đánh giá cao của các doanh nghiệp trong và ngoài nước. Văn bằng 2 tiếng Anh là chứng chỉ đào tạo tiếng Anh chuyên ngành chính quy hay bằng cử nhân chuyên ngành tiếng Anh được cấp bởi các trường đại học, cao đẳng có đào tạo các ngành ngoại ngữ.

van bang 2 tieng anh

Việc lựa chọn học thêm văn bằng 2 là việc mà được rất nhiều người quan tâm, khác với các chứng chỉ ngoại ngữ bình thường, việc học văn bằng 2 tiếng Anh không chỉ là học ngoại ngữ, bạn sẽ được học tất cả những nghiệp vụ liên quan đến chuyên ngành giống như việc học chính quy bình thường nhưng thời gian lại ngắn hơn rất nhiều. Và đương nhiên văn bằng tiếng Anh 2 có giá trị vĩnh viễn không khác gì văn bằng 1 cả.

Có nên học văn bằng tiếng Anh 2 không?

Nhiều bạn sẽ thắc mắc là nếu muốn học tiếng Anh có thể học để thi chứng chỉ ngoại ngữ như Ielts hay Toeic tại sao phải học văn bằng tiếng Anh 2?
Việt Nam hiện là một đất nước đang phát triển với nguồn lao động khổng lồ, nên việc cạnh tranh trên thị trường việc làm là rất cao.
Ngoài việc biết thêm một ngoại ngữ thì bạn cũng phải có thêm những kỹ năng nghiệp vụ chuyên nghiệp khác như sư phạm, kinh tế, kỹ năng tin học văn phòng, hay kỹ năng phiên dịch biên dịch, tùy thuộc vào yêu cầu của từng công ty và các công việc khác nhau.

van bang 2 tieng anh

Ngoại ngữ chỉ là điểm cộng giúp bạn trong mắt nhà tuyển dụng nhưng nếu bạn chỉ có mình khả năng ngoại ngữ thì làm việc gì cũng sẽ rất là khó. Và hiện giờ nhiều doanh nghiệp sẽ không chỉ tuyển một người ngoài chứng chỉ tiếng Anh ra thì không có kỹ năng nghiệp vụ nào khác.
Chứng chỉ ngoại ngữ chỉ là một trong những điều kiện để bạn có thể nhận được văn bằng tiếng Anh 2, nếu bạn có văn bằng tiếng Anh 2, nếu bạn có bằng 2 tiếng anh thì chắc chắn bạn sẽ được đánh giá cao hơn.
Xem thêm: Thi nâng hạng giáo viên mầm non, phổ thông công lập cần chứng chỉ gì?

van bang 2 tieng anh

Ví dụ như bạn muốn học văn bằng 2 tiếng Anh chuyên ngành ngôn ngữ anh của đại học ngoại ngữ thì bạn sẽ được học chuyên ngành biên dịch, phiên dịch hoặc kỹ năng sư phạm tiếng Anh. Điều này có lợi hơn rất nhiều so với chỉ có mình chứng chỉ tiếng Anh mà không có thêm kỹ năng chuyên ngành nào khác.

Tại sao bạn nên học văn bằng 2 tiếng Anh?

 • Hình thức đào tạo linh hoạt phù hợp cho những người đi làm, bận rộn
  Thông thường sẽ có 2 hình thức là đào tạo chính quy hoặc đào tạo từ xa, lịch học sẽ được sắp xếp hợp lý với thời gian linh hoạt phù hợp cho những người đang đi làm cũng có thể học.
 • Bằng có giá trị cao
  Không giống như những chứng chỉ tiếng Anh bình thường chỉ có thời hạn trong 2 năm, văn bằng 2 tiếng Anh là bằng cử nhân chuyên ngành ngôn ngữ chính quy không khác gì văn bằng 1 đều có thời hạn vĩnh viễn. Bạn không phải mất nhiều thời gian để ôn thi lại khi chứng chỉ đã hết hạn và cơ hội để bạn nhận được những học bổng du học hay học cao lên sẽ cao hơn.

van bang 2 tieng anh

 • Bạn sẽ được miễn thi đầu vào
  Với một số các ngành học theo quy định của bộ giáo dục thì nếu bạn có văn bằng ngôn ngữ 2 thì có thể được miễn thi đầu vào như học cao học hay tiến sĩ.
  Xem thêm: Yêu cầu đầu vào tiếng Anh đối với thạc sỹ năm 2021
 • Bạn có nhiều cơ hội hơn trong thị trường việc làm
  Vì không phải ai cũng có khả năng sở hữu 2 tấm bằng đại học. Bạn phải rất chăm chỉ và giỏi giang thì mới có thể có được 2 tấm bằng đại học khác nhau, vì vậy chắc chắn bạn sẽ được đánh giá cao hơn về năng lực.

Thời gian học văn bằng 2 tiếng Anh

Không giống như học văn bằng một, thời gian học văn bằng 2 được rút ngắn đi rất nhiều và tùy thuộc vào việc bạn học hệ đào tạo chinh quy hay đào tạo từ xa. Thông thường từ 20-24 tháng trong khoảng 2 năm . Đối với văn bằng 2 tiếng Anh bạn sẽ không còn phải học các môn cơ bản như triết học, toán học, …Bạn sẽ được đào tạo sâu về chuyên ngành mà bạn mong muốn như tiếng Anh kinh tế, biên dịch, phiên dịch, sư phạm tiếng Anh, … tùy thuộc vào chuyên ngành mà bạn chọn.

van bang 2 tieng anh

Đối tượng học văn bằng 2 là những ai?

Học văn bằng 2 có thể là học sinh sinh viên của trường đại học muốn học thêm một chuyên ngành khác song song với chuyên ngành hiện tại, nhưng điều kiện để học 2 bằng song song là khá cao và cũng khá áp lực, nếu bạn nào cảm thấy đủ tự tin cũng như yêu thích thì có thể học song bằng ngay trong trường đại học của mình.

van bang 2 tieng anh

Ngoài học sinh, sinh viên thì đối tượng nhiều chính là những người đã đi làm muốn có học thêm một chuyên ngành khác ví dụ như muốn có thêm văn bằng 2 ngôn ngữ anh. Để tăng cơ hội việc làm và tăng thu nhập của bản thân và những người này trước đó đã học một chuyên ngành khác và đã tốt nghiệp nhận bằng.

Điều kiện để học văn bằng 2 tiếng Anh là gì ?

Muốn được học văn bằng 2 tiếng Anh thì bạn phải tuân thủ các điều kiện sau:

 • Có sức khỏe thật tốt để có thể hoàn thành chương trình học tập
 • Đã có bằng tốt nghiệp đại học đều có thể đăng ký học thêm chuyên ngành thứ 2
 • Tùy theo yêu cầu của mỗi trường sẽ có thêm những điều kiện khác nhau, trước khi đăng kí thí sinh cần tìm hiểu rõ về những yêu cầu tuyển sinh của trường đào tạo.

Học văn bằng 2 tiếng Anh ở đâu?

Nhiều bạn đang phân vân không biết có thể học văn bằng 2 ngôn ngữ Anh ở đâu? Hiện nay có rất nhiều trường đào tạo ngôn ngữ Anh đào tạo thêm văn bằng 2 tiếng Anh để giúp học sinh, sinh viên tăng cơ hội việc làm sau khi ra trường, bạn có thể tham khảo một số các trường đại học sau:

 • Trường Đại Học Ngoại Ngữ – Đại Học Quốc Gia Hà Nội
 • Trường Đại Học Bách Khoa Hà Nội
 • Trường Đại Học FPT
 • Đại học kinh tế quốc dân
 • Đại học mở hà nội
 • Đại học hà nội
 • Đại học KH-XH và nhân văn TP.HCM
 • Đại học sài gòn …

Tham khảo thêm chuẩn đầu ra tiếng Anh thạc sĩ của bộ GD&ĐTcủa bộ giáo dục và đào tạo

Bạn muốn học thêm về nội dung này?
Đặt lịch học VSTEP tại Vivian để được học sâu hơn về nội dung của bài viết bạn đang đọc.
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Học VSTEP dễ dàng tại Vivian
 • RÚT NGẮN thời gian đạt chứng chỉ VSTEP mục tiêu.
 • Tăng khả năng giao tiếp nhanh chóng
 • Mỗi học viên sẽ được giáo viên cung cấp lộ trình học và theo sát quá trình.
Lịch học với giảng viên

img
Tháng 05/2024
CT.4044Z
Listening,Reading,Writing,Speaking
19h00-21h30
Thứ : 2,4,6
15/04/2024 - 10/05/2024
Tháng 06/2024
B2.4045Z
Listening,Reading,Writing,Speaking
19h00-21h15
Thứ : 3,5,7
16/04/2024 - 18/06/2024
Tháng 06/2024
B2.4046T
Listening,Reading,Writing,Speaking
19h00-21h15
Thứ : 2,4,6
19/04/2024 - 19/06/2024
Khóa tự học Online
img
TIẾNG ANH VSTEP A2 (BẬC 2)
Khoá học Online Tiếng Anh VSTEP Cơ bản trình độ A2 (Bậc 2)
img
TIẾNG ANH B1,B2,C1 (BẬC 3,4,5)
Khoá học Online Tiếng Anh VSTEP Cơ bản trình độ B1,B2,C1 (Bậc 3,4,5)