B2 Vstep là gì? Phương pháp ôn thi B2 Vstep hiệu quả nhất

Nội dung bài viết
Kiểm tra trình độ A2, B1, B2 miễn phí

Quà tặng trị giá 280K khi hoàn thành bài kiểm tra 15 phút

B2 Vstep là gì?

B2 Vstep là kỳ thi lấy chứng chỉ tiếng Anh B2 theo định dạng Vstep (trình độ tiếng Anh bậc 4) theo khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dành cho Việt Nam.

Chứng chỉ B2 Vstep cần có đối với

 • Sinh viên hệ chất lượng cao các trường Đại học như Đại  học Quốc gia Hà Nội, Đại học Thương Mại…
 • Giáo viên tiếng Anh mầm non, tiểu học, trung học cơ sở
 • Chuẩn bị làm nghiên cứu sinh tiến sỹ
 • Thi chuyên viên, giảng viên cao cấp

Đề thi Vstep B2

Cấu trúc đề thi B2 Vstep

Đề thi B2 Vstep thi cả 4 kỹ năng với tổng thời gian khoảng gần 3h. Cụ thể như sau:

Vstep Listening (35 câu hỏi – 40 phút): Thí sinh nghe các dạng bài nghe trắc nghiệm theo độ khó tăng dần với các dạng bài nghe từ hội thoại ngắn, hướng dẫn, thông báo ngắn (Vstep listening part 1) đến các hội thoại dài hơn (Vstep listening part 2) và cuối cùng là các bài độc thoại dưới dạng thuyết trình, bài giảng (Vstep listening part 3).

Vstep reading (40 câu hỏi – 60 phút): Thí sinh đọc 4 bài đọc hiểu đa dạng các chủ đề đọc và trả lời các câu hỏi trắc nghiệm về từ vựng, thông tin chi tiết, ý chính, đọc hiểu thông tin suy ra, đọc hiểu thái độ của tác giả…

Vstep writing (2 bài – 60 phút): Thí sinh viết hai bài trong đó có 1 bài viết thư thân mật hoặc trang trọng dài 120 từ và 1 bài viết luận Vstep để nêu ưu nhược điểm, nêu ý kiến hay trình bày vấn đề và giải pháp trong khoảng 250 từ.

Vstep speaking (3 phần – 12 phút): Thí sinh thể hiện năng lực giao tiếp tiếng Anh thông qua 3 phần thi nói Vstep. Phần 1, Tương tác xã hội, thí sinh trao đổi với giám khảo hoặc ghi âm bài nói trên máy tính về các chủ đề nói tiếng Anh B2 quen thuộc. Phần 2, thí sinh lựa chọn một giải pháp cho một tình huống cho sẵn và giải thích lí do tại sao chọn và không chọn các đáp án đã nêu. Phần 3, Phát triển chủ đề, thí sinh được yêu cầu phát triển chủ đề thành một bài thuyết trình dựa trên các ý tưởng cho sẵn. 

Đề thi B2 Vstep có đáp án

Làm thử đề thi B2 Vstep có đáp án giúp bạn xác định được trình độ tiếng Anh hiện tại của bạn liệu đã thi đạt chứng chỉ B2 Vstep hay chưa. Từ đó, bạn có thể lên được phương án ôn tập và thi đạt chứng chỉ B2 Vstep trong thời gian ngắn nhất.
Bạn có thể Download đề thi Vstep B2 có đáp án tại đây.

Bao nhiêu điểm thì thi đạt B2 Vstep?

Mỗi kỹ năng trong bài thi Vstep được tính điểm trên thang 10, điểm trung bình 4 kỹ năng sẽ quy ra bậc trình độ tương ứng. Để thi đạt B2 Vstep, thí sinh cần đạt được 6.0/10 điểm hoặc tối thiểu 23/40 điểm 4 kỹ năng.

B2 Vstep tương đương bao nhiêu IELTS, TOEFL, TOEIC?

B2 Vstep tương đương 5.5 IELTS, 600 điểm TOEIC, TOEFL iBT 61-71, hoặc chứng chỉ FCE của Cambridge (theo quyết định 66/2008/QĐ-BGDĐT của Bộ Giáo dục và Đào tạo).

Thi bằng B2 Vstep ở đâu?

Bạn có thể đăng ký thi B2 Vstep tại các trường Đại học mà Bộ Giáo dục cho phép tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực tiếng Anh theo khung năng lực Ngoại ngữ 6 bậc dành cho Việt Nam. 
Hồ sơ đăng ký dự thi gồm:
- Phiếu đăng ký dự thi chứng chỉ Vstep do từng trường cấp
- Photo giấy tờ tùy thân có công chứng (CMND, CCCD, hộ chiếu)
- 03 ảnh 4x6 có ghi rõ thông tin ở mặt sau ảnh
Lệ phí thi bằng B2 Vstep do từng trường quy định từ 1 triệu rưỡi đến 1 triệu tám trăm nghìn đồng.

Tra cứu lịch thi B2 Vstep của tất cả các trường được Bộ cấp phép tại đây.

Phương pháp ôn thi B2 Vstep hiệu quả nhất

Vậy làm sao để thi đạt bằng B2 Vstep? 
Trước tiên, bạn cần tìm hiểu các tiêu chí để thi đạt được B2 với từng kỹ năng.

Kỹ năng Nghe B2 Vstep

Vstep Listening được coi là kỹ năng khó nhằn nhất vì chỉ được nghe duy nhất 1 lần trong khi đó bài thi nghe lại tương đối dài (gần 40 phút) và càng về cuối bài nghe càng khó.
Để đạt được B2 với kỹ năng Nghe thì bạn cần đạt được khoảng 21 câu/ 35 câu của bài thi. Tuy đây là một kỹ năng khó nhưng việc luyện nghe hàng ngày sẽ không chỉ giúp bạn nâng cao vốn từ vựng và tăng khả năng làm đúng bài thi nhờ “quen tai” hơn mà luyện nghe tiếng Anh B2 thường xuyên cũng giúp bạn phát âm tốt hơn, từ đó kỹ năng nói cũng sẽ được cải thiện theo. 

Kỹ năng Đọc B2 Vstep

Để đạt chứng chỉ B2 Vstep thì kỹ năng Đọc bạn cần làm đúng khoảng 23/ 40 câu trắc nghiệm thuộc các thể loại khác nhau. Tuy nhiên, hãy lưu ý một số mẹo sau đây khi làm bài thi Đọc hiểu Vstep nhé.
Trước khi thi Vstep, tiếp cận với càng nhiều dạng bài đọc càng tốt. Vì chủ đề thi Đọc hiểu Vstep rất rộng nên việc đọc nhiều bài ở các chủ đề khác nhau giúp bạn nâng cao vốn từ vựng cho các chủ đề đó và nâng cao điểm số của kỹ năng Vstep reading.
Trong lúc khi Vstep, lựa chọn câu hỏi đọc hiểu dễ để làm trước. Ví dụ, các câu hỏi tìm thông tin chi tiết, chèn câu vào văn bản hay câu hỏi tìm thông tin tham chiếu sẽ dễ hơn các câu hỏi giải nghĩa câu trong văn bản hay đọc hiểu tìm thông tin suy ra…
Xem chi tiết: Phương pháp luyện thi Vstep Reading

Kỹ năng Viết B2 Vstep

Để đạt được 6 điểm viết thư hay viết luận bạn cần phải lưu ý một số điểm như

 • Dùng đa dạng cấu trúc câu đơn, đặc biệt là câu phức và câu ghép
 • Dùng được một số từ vựng hiếm gặp hay các từ vựng đạt trình độ B2, C1 phù hợp với ngữ cảnh. 
 • Bố cục bài viết mạch lạc và đa dạng các loại từ liên kết ý và câu.
 • Trả lời hầu hết yêu cầu của đề bài và phát triển ý một cách hợp lý.
 • Như vậy, để hoàn thành tốt bài thi Viết B2 Vstep Writing bạn cần:
 • Nắm vững các chủ điểm ngữ pháp, đặc biệt các loại câu phức và câu phép
 • Vốn từ vựng phong phú đặc biệt là các từ vựng cấp độ B2, C1 để triển khai bài viết
 • Nắm chắc cấu trúc thư thân mật, trang trọng và các dạng viết luận thường gặp

Kỹ năng Nói B2 Vstep

Để đạt được chứng chỉ B2 Vstep với kỹ năng Nói thì bạn cần đáp ứng tất cả các yêu cầu với kỹ năng Viết nói trên cùng với tiêu chí về phát âm, cụ thể như phát âm tương đối chuẩn các âm đơn lẻ, bài nói của bạn cần phải có trọng âm từ, trọng âm câu, nối âm…Ngoài ra, bài nói còn cần phải trôi chảy…

Xem chi tiết: Kinh nghiệm thi B2 Vstep

Tài liệu ôn thi B2 Vstep miễn phí

- Sách ngữ pháp ôn thi B2 Vstep
- Lịch trình tự học Vstep
- Cẩm nang hướng dẫn làm bài thi Vstep

và còn nhiều tài liệu ôn thi B2 Vstep miễn phí khác nữa tại Tài liệu ôn thi B2 Vstep miễn phí tại đây.

Ngoài các tài liệu miễn phí này, bạn có thể tìm thêm sách 30 đề thi viết luận tiếng Anh B1, B2 Vstep của Nhà xuất bản Đại học Quốc gia Hà Nội bán trên Tiki hay tài liệu tự học B2 Vstep Online của Vivian.

Tóm lại, để thi đạt chứng chỉ B2 Vstep thì bạn cần điểm trung bình 4 kỹ năng là 6.0/10. Tuy nhiên, bạn không nhất thiết phải đạt 6 điểm cho từng kỹ năng mà nên tập trung vào những kỹ năng nào là thế mạnh của bản thân. Ví dụ, phát âm tiếng Anh của bạn tốt thì bạn có thể đầu tư thêm về phần từ vựng và luyện nói để đạt được điểm cao, chẳng hạn 7 hay 8 điểm. Kỹ năng Nghe B2 Vstep thường khá khó để lấy điểm 6 nên có thể đặt mục tiêu thấp hơn, 4-5 chẳng hạn và bạn phải cam kết lấy điểm cao kỹ năng Viết, Nói, Đọc để bù vào.
Nhìn chung, bài thi B2 Vstep do điểm thi cao nên khá khó, đặc biệt với các bạn trước đây không học chuyên ngành tiếng Anh. Vì vậy, lời khuyên dành cho bạn là bạn nên chọn một trung tâm luyện thi B2 uy tín để được hỗ trợ lộ trình học tập đạt hiệu quả cao nhất. 

Luyện thi B2 Vstep ở đâu uy tín?

Anh ngữ Vivian là trung tâm luyện thi B2 Vstep được Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cấp phép. Lớp học duy nhất chỉ dành riêng cho học viên đạt mục tiêu đầu ra B2. Liên hệ SĐT: 024 710 696 88, email: tienganhb1.com@gmail.com hoặc chat ngay để được hỗ trợ.

Luyện thi B1, B2, A2 Vstep vivian

 

Bài viết cùng chủ đề

Bài viết tuyển chọn

Download Cẩm Nang Luyện thi VSTEP

 • Giúp bạn tự ôn luyện
 • Phương pháp, mẹo làm bài
 • Đề thi hoàn chỉnh + đáp án

Danh mục bài viết

Lịch khai giảng lớp luyện thi A2, B1, B2, C1

Lịch khai giảng các lớp sắp tới tại VIVIAN

Chi tiết lịch khai giảng

Download Lộ Trình Luyện Thi VSTEP

 • Giúp bạn ôn tập đúng trong tâm
 • Học hàng ngày một cách dễ dàng
 • Có thể tăng tốc học mà không mệt

Bộ sách luyện thi chứng chỉ tiếng Anh A2, B1, B2, C1

-->