Bài viết arrow-rightB1 Vstep là gì
B1 Vstep là gì
Khung bậc ngoại ngữ
Tiếng Anh VSTEP

B1 Vstep là gì?

B1 Vstep là kỳ thi chứng chỉ tiếng Anh B1 (bậc 3) theo định dạng Vstep do các trường được Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức.

Cấu trúc đề thi B1 Vstep

Cấu trúc đề thi B1 Vstep gồm 4 kỹ năng

Kỹ năng Nghe B1 Vstep

Đề thi B1 Vstep kỹ năng nghe gồm có 3 phần:

- Phần 1 (8 câu hỏi): Nghe hướng dẫn, thông báo, hội thoại ngắn và trả lời các câu hỏi trắc nghiệm ABCD.

- Phần 2 (12 câu hỏi): Nghe 3 đoạn hội thoại có độ dài khoảng 2 – 2.5 phút và trả lời các câu hỏi trắc nghiệm. Mỗi đoạn hội thoại có 4 câu hỏi.

- Phần 3 (15 câu hỏi): Nghe 3 bài giảng, bài thuyết trình dài khoảng 2.5 – 3 phút. Mỗi bài nghe và trả lời 5 câu hỏi trắc nghiệm.

Kỹ năng Đọc B1 Vstep

Kỹ năng Đọc B1 trong kỳ thi Vstep gồm 4 bài đọc có độ dài khoảng 500 từ và 10 câu hỏi trắc nghiệm/bài về các dạng câu hỏi khác nhau như đọc lấy thông tin chi tiết, ý chính, từ vựng tham chiếu, thông tin suy ra…Bài thi đọc hiểu B1 Vstep nhiều từ vựng mới và khá khó dành cho trình độ B1.

Kỹ năng Viết B1 Vstep

Kỹ năng Viết B1 Vstep gồm 2 bài thi: viết thư (vstep writing letter) và viết luận (vstep writing essay)

Task 1 writing: Thí sinh viết một lá thư (email/ letter) dài 120 từ thuộc thể loại trang trọng hoặc thân mật.

Task 2 writing: Thí sinh viết một bài luận (writing essay) dài 250 từ trả lời các yêu cầu đề bài và sử dụng ví dụ, dẫn chứng minh họa.

Kỹ năng Nói B1 Vstep

Kỹ năng Nói B1 Vstep thi 3 phần

- Phần 1 (Tương tác xã hội): Thí sinh trả lời 6 câu hỏi thuộc 2 chủ đề nói tiếng Anh B1.

- Phần 2 (Thảo luận giải pháp): Thí sinh được đặt trong một tình huống có 3 lựa chọn trả lời và phải đưa ra lựa chọn tốt nhất với bản thân và nêu rõ lí do chọn.

- Phần 3 (Phát triển chủ đề): Thí sinh dựa vào một nhận định và mindmap các ý tưởng cho sẵn để phát triển một chủ đề hoàn chỉnh kèm theo ví dụ và giải thích.

Bao nhiêu điểm thì thi đạt B1 Vstep?

Để thi đạt B1 Vstep, bạn cần đạt được 4.0/10 là điểm trung bình của 4 kỹ năng hoặc tối thiểu 15/40 của 4 kỹ năng. Mỗi kỹ năng trong bài thi Vstep được tính trên thang điểm 10, làm tròn đến 0,5. Điểm trung bình của 4 kỹ năng sẽ được dùng để quy đổi ra bậc trình độ. Như vậy, thí sinh thi đạt B1 Vstep khi đạt được 4/10 (điểm đã quy đổi) hoặc 15/40 (điểm chưa quy đổi).

Bằng B1 Vstep có thời hạn bao lâu?

Bằng B1 Vstep có thời hạn vĩnh viễn nếu đơn vị yêu cầu bằng B1 không quy định. Tuy nhiên, nếu dùng bằng B1 Vstep để thi thạc sỹ thì sẽ phải theo quy định của thông tư đào tạo thạc sỹ, lúc này bằng B1 Vstep có thời hạn 2 năm tính đến ngày bảo vệ luận văn, luận án.

B1 Vstep tương đương bao nhiêu IELTS, TOEFL, TOEIC?

Bằng B1 Vstep tương đương Toeic 450, IELTS 4.0-4.5 (theo quyết định 66/2008/QĐ-BGDĐT và phụ lục Thông tư số: 05 /2012/TT- BGDĐT ngày 15 tháng 2 năm 2012 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo)

Phương pháp luyện thi chứng chỉ B1 Vstep từ mất gốc

Nhiều bạn đặt câu hỏi với Anh ngữ Vivian rằng làm thế nào để thi đạt chứng chỉ B1 Vstep từ mất gốc. Câu trả lời là chứng chỉ B1 Vstep dành cho học viên không phải chuyên ngành tiếng Anh nên không quá khó để thi đạt được. Tuy nhiên, với kỹ năng Nói và Viết tự luận tiếng Anh mà hầu như người Việt chưa từng phải thi thì kỳ thi lấy chứng chỉ B1 sẽ không hề dễ nếu không có sự chuẩn bị kỹ lưỡng.

Và sau đây, hãy cùng khám phá lộ trình thi đạt chứng chỉ B1 Vstep từ mất gốc được chia sẻ bởi cô Lê Vy – Giám đốc trung tâm Ngoại ngữ Vivian và là tác giả của nhiều bộ sách luyện thi B1 Vstep bán chạy nhất hiện nay.

Trước tiên, bạn cần phải test trình độ để biết trình độ tiếng Anh hiện tại của mình đang ở đâu. Trên thực tế, nhiều bạn đã học tiếng Anh từ lâu nhưng khi test trình độ đầu vào thì vẫn nhớ được các kiến thức tiếng Anh cơ bản về từ vựng và ngữ pháp hay đang ở trình độ tiếng Anh A2 thì hoàn toàn có thể ôn tập để thi lấy bằng B1 Vstep trong thời gian ngắn. Còn những bạn đã quên kiến thức tiếng Anh nhiều quá (giả sử đang ở trình độ tiếng Anh A1) thì bạn sẽ cần phải bổ trợ thêm để có nền tảng tiếng Anh cơ bản trước khi bước vào giải đoạn luyện thi B1 Vstep. Lộ trình học chứng chỉ B1 Vstep từ mất gốc cụ thể như sau.

Giai đoạn 1: Từ mất gốc đến xây dựng nền tảng tiếng Anh cơ bản (tiếng Anh A2)

Sau khi test trình độ tiếng Anh mà bạn đang ở trình độ tiếng Anh A1 tức là đã từng học qua tiếng Anh ở phổ thông hoặc đại học nhưng quên khá nhiều kiến thức thì bạn cần bổ trợ từ vựng và ngữ pháp tiếng Anh cơ bản.

Giai đoạn 2: Từ tiếng Anh cơ bản (tiếng Anh A2) đến tiếng Anh B1

Nếu test trình độ hiện tại của bạn đang ở tiếng Anh A2 hoặc bạn đã học qua giai đoạn tiếng Anh nền tảng thì bạn sẽ thi đạt chứng chỉ B1 Vstep trong thời gian từ 1 đến 3 tháng tùy vào thời gian bạn đầu tư cho việc học và thi lấy chứng chỉ B1 Vstep.

Có nhiều hình thức luyện thi B1 Vstep đạt hiệu quả cao. Mỗi người có thể chọn cho mình cách ôn luyện thi B1 Vstep phù hợp nhất với mình. Chẳng hạn như

- Những bạn có khả năng tự học tốt có thể tự tìm các nguồn tài liệu miễn phí để ôn tập thêm.

Tài liệu ôn thi B1 Vstep miễn phí

B1 Vstep là gì? Tài liệu ôn thi B1 Vstep
B1 Vstep là gì? Tài liệu ôn thi B1 Vstep

- Lịch trình tự học Vstep: gợi ý chi tiết lịch trình tự ôn thi Vstep trong vòng 45 - 90 ngày tự học Vstep.

- Cẩm nang hướng dẫn làm bài thi Vstep: Hướng dẫn mẹo làm bài thi Vstep từng kỹ năng

- Sách ngữ pháp ôn thi B1 Vstep: Ôn tập các chủ đề ngữ pháp tiếng Anh B1 Vstep

và còn nhiều tài liệu ôn thi B1 Vstep miễn phí khác nữa tại link sau. 

Download đề thi tiếng Anh B1 Vstep miễn phí

Để dễ dàng hình dung một đề thi tiếng Anh B1 Vstep hoàn chỉnh, Vivian gửi tặng bạn một bộ đề thi hoàn chỉnh. Bạn có thể download đề thi tiếng Anh B1 Vstep tại đây.

Phương pháp luyện thi B1 Vstep theo từng kỹ năng

B1 Vstep Listening

Kỹ năng nghe có thể coi là kỹ năng khó nhất với các bạn thi B1 Vstep vì bài thi này đánh giá 3 trình độ B1, B2, C1 nên bài thi phải đủ độ khó để đánh giá trình độ tiếng Anh B2, C1. Với các bạn cần chứng chỉ B1 Vstep, bài thi Vstep Listening thực sự khá đánh đố khi thời gian nghe dài (khoảng gần 40 phút) với độ khó bài thi tăng dần từ dạng hướng dẫn thông báo đến hội thoại và bài giảng bài thuyết trình. Tuy nhiên, hãy yên tâm vì Vstep Listening thi trắc nghiệm hoàn toàn nên chỉ cần tập trung vào những câu hỏi dễ của phần 1 và phần 2 là bạn có thể lấy được chứng chỉ B1 Vstep rồi.

Về phương pháp luyện Nghe Vstep thì nếu bạn mất gốc tiếng Anh thì nên chọn những bài nghe ngắn ở tốc độ chậm và giai đoạn đầu nên tập trung nghe kèm tapescript – tức là nghe gì nhìn thấy phụ đề ấy coi như là thành công. Dần dần khi khả năng nghe Vstep tăng lên, bạn nên tập trung luyện nghe với số lượng bài tăng lên và luyện nghe tiếng Anh B1 sát định dạng bài thi nhất để vừa quen với dạng thức bài thi, vừa luyện tập nâng cao khả năng nghe hiểu chuẩn bị bứt phá trong kỳ thi thưc tế.

B1 Vstep Reading

Khả năng đọc hiểu Đọc hiểu Vstep (Vstep reading) được quyết định bởi 3 yếu tố: thứ nhất là từ vựng, thứ 2 là kỹ năng làm bài thi và thứ 3 là kiến thức nền tảng. Như vậy để làm tốt bài thi Vstep reading thì ban cần phải tăng cường cả 3 yếu tố trên.

Thứ nhất, tăng vốn từ vựng. Để tăng được vốn từ vựng thì cần phải học và bổ trợ từ vựng theo nhiều cách khác nhau. Ví dụ, bạn có thể học từ vựng theo chủ điểm ở Học từ vựng B1 tiếng Anh hoặc đọc càng nhiều càng tốt. Ví dụ như bạn thích nấu ăn một số món Âu thì thay vì tìm kiếm tài liệu bằng tiếng Việt thì có thể đọc bằng tiếng Anh hoặc đọc song song tiếng Anh và tiếng Việt để nâng cao vốn từ vựng.  

Thứ hai, tăng kỹ năng làm bài thi. Cụ thể, bạn cần phải làm bài thi dưới áp lực thời gian và luyện tập để biết câu hỏi nào dễ, câu hỏi nào khó để lấy điểm cao. Với các bạn luyện thi B1 Vstep thì chỉ cần tập trung vào những câu hỏi đọc hiểu dễ là bạn đã có thể đủ điểm rồi, ví dụ câu hỏi thông tin chi tiết, câu hỏi từ vựng, câu hỏi tham chiếu…

Thứ ba, tăng cường kiến thức nền tảng. Bài đọc có thể ở nhiều lĩnh vực khác nhau. Vì vậy, đọc nhiều cả tiếng Anh và tiếng Việt sẽ giúp bạn có thêm kiến thức nền tảng tốt giúp cho việc đoán nghĩa từ trong văn cảnh tốt hơn. Chẳng hạn, nếu bạn học bên công nghệ thông tin, một bài đọc về khoa học máy tính trong kỳ thi Vstep chắc chắn không làm khó bạn đúng không.

Xem Hướng dẫn làm bài thi đọc hiểu Vstep reading

B1 Vstep Writing

Vstep Writing là kỹ năng mà nhiều thí sinh sợ nhất khi đi thi vì trước đây chưa từng tham gia kỳ thi viết bao giờ. Hơn nữa, bài thi Vstep Writing yêu cầu viết một lá thư (120 từ) và một bài luận (250 từ) khá dài – tổng khoảng 1,5 trang giấy viết tay nên nhiều người thực sự thấy khó mà hoàn thành được. Tuy nhiên, đây lại là kỹ năng dễ lấy điểm nhất nếu tập trung ôn luyện thi bài bản. Trước tiên, nếu bạn mất gốc, bạn sẽ cần luyện các kiến thức ngữ pháp viết câu cơ bản, sau đó mới đi vào luyện tập viết các dạng thư và các dạng luận.

Xem chi tiết phương pháp và tài liệu luyện thi Vstep Writing tại đây.

B1 Vstep Speaking

Kỹ năng Nói Vstep Speaking mới thực sự đau đầu nhất khi phải đối mặt trực tiếp với giám khảo hoặc ghi âm trực tiếp vào máy tính. Bài thi yêu cầu thí sinh nói về các chủ đề nói tiếng Anh B1 quen thuộc đến đưa ra giải pháp cho một tình huống hay phát triển một chủ đề nói tiếng Anh có cấu trúc mở bài, thân bài, kết bài. Luyện nói theo chủ điểm là cách dễ dàng nhất để đủ kiến thức đi thi.

Xem thêm video hướng dẫn thi Vstep speaking

Ngoài ra, bạn có thể đầu tư thêm các bộ tài liệu được biên soạn bài bản bao gồm các sách luyện thi B1 Vstep của Vivian phát hành cùng nhà xuất bản Đại học Quốc Gia Hà Nội hoặc mua khóa học Vstep Online bao gồm tài liệu ôn thi và thi thử Vstep Online của Vivian để tự ôn tập và tăng khả năng đạt chứng chỉ B1 Vstep trong thời gian ngắn.

Sách ôn thi B1 Vstep

Bộ sách ôn thi B1 Vstep có thể đặt hàng trên Tiki hoặc mua trực tiếp từ Anh ngữ Vivian.

- Sách 30 đề thi viết luận tiếng Anh B1, B2 Vstep

Đây là cuốn sách cung cấp 30 đề thi viết luận B1, B2 Vstep tại các trường Đại học Ngoại ngữ, Đại học Sư phạm Hà Nội, Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh, Đại học Cần Thơ…Tất cả các đề thi B1 Vstep này đều có dàn ý và bài viết mẫu tham khảo rất dễ học.

Đọc thử sách 30 đề thi viết luận tiếng Anh B1, B2 Vstep tại đây.

- Sách Luyện thi B1 Vstep 4 kỹ năng

Cuốn sách luyện thi B1 Vstep bán chạy nhất trên Tiki cung cấp tài liệu ôn thi B1 Vstep đủ 4 kỹ năng giúp bạn thành thạo cả 4 kỹ năng. Sách luyện thi B1 Vstep tập trung nhiều hơn ở kỹ năng Nói và Viết vì đây là hai kỹ năng tự luận trong khi kỹ năng Nghe và Đọc thì trắc nghiệm nhiều nên cuốn sách mới chỉ cung cấp một ít bài luyện đọc và nghe để học viên làm quen dạng thức bài thi.

Download sách Luyện thi B1 Vstep 4 kỹ năng PDF

Thi thử B1 Vstep Online

Thi thử B1 Vstep Online cực kỳ quan trọng với thí sinh sắp sửa đăng ký dự thi vì bạn vừa có thể luyện tập để làm quen với cấu trúc đề thi B1 Vstep, vừa cải thiện kỹ năng thi B1 Vstep trên máy tính, đặc biệt là kỹ năng gõ văn bản tiếng Anh.

Đăng ký Thi thử B1 Vstep Online miễn phí tại đây.

Bộ phần mềm thi thử B1 Vstep Online này nằm trong khóa học Vstep Online

Luyện thi Vstep Online

 • Game học gần 7000 từ vựng theo 21 chủ đề phân cấp độ A2- C1
 • Tra cứu và học 19 chủ đề ngữ pháp theo trình độ A2- C1
 • Từ điển tích hợp tra nghĩa, ví dụ, cấp độ từ vựng…trong quá trình học kỹ năng
 • Hàng trăm đề luyện tập tiếng Anh B1, B2, C1 4 kỹ năng với 90 bài luyện nghe, hơn 50 đề thi Nói, 65 đề luyện Đọc và hàng chục đề viết thư, viết luận.
 • Gần 20 video hướng dẫn làm bài thi Vstep
 • Cập nhật đề thi gần đây của đơn vị tổ chức
 • Cập nhật lịch thi gần nhất của tất cả các trường tổ chức thi Vstep
 • Xem thêm: Luyện thi Vstep Online 

Luyện thi B1 Vstep ở đâu uy tín?

Nếu bạn không thuộc tuýp người có thể tự học B1 Vstep được mà cần phải có người theo dõi sự tiến bộ và muốn được cam kết hỗ trợ thi đạt B1 Vstep thì có thể tìm một trung tâm luyện thi Vstep uy tín. Anh ngữ Vivian là trung tâm đào tạo luyện thi A2, B1, B2 Vstep được Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cấp phép. Bạn có thể tham khảo khóa luyện thi B1 Vstep trực tuyến qua Zoom hay học trực tiếp để được đảm bảo về đầu ra. Khóa học có kiểm tra trình độ đầu vào của học viên yêu cầu trình độ A2 để sắp xếp lớp học phù hợp với các bạn muốn thi đạt chứng chỉ B1 Vstep.

Xem thêm: Lịch khai giảng lớp luyện thi B1 Vstep

Thi chứng chỉ B1 Vstep ở đâu?

Sau khi ôn thi Vstep kỹ càng, bạn có thể đăng ký dự thi tại các trường được cấp chứng chỉ tiếng anh b1 do Bộ Giáo dục và Đào tạo cấp phép. Hồ sơ thi chứng chỉ B1 Vstep gồm có 1 phiếu đăng ký dự thi theo mẫu của từng trường, 3 ảnh 4x6, 1 CMND photo công chứng và nộp đầy đủ lệ phí thi (do từng trường quy định từ 1.5 triệu – 1.8 triệu bao gồm chi phí dự thi và cấp bằng B1 Vstep).

Tra cứu Lịch thi Vstep tại đây.

Bạn muốn học thêm về nội dung này?
Đặt lịch học VSTEP tại Vivian để được học sâu hơn về nội dung của bài viết bạn đang đọc.
Học VSTEP dễ dàng tại Vivian
 • RÚT NGẮN thời gian đạt chứng chỉ VSTEP mục tiêu.
 • Tăng khả năng giao tiếp nhanh chóng
 • Mỗi học viên sẽ được giáo viên cung cấp lộ trình học và theo sát quá trình.
Lịch học với giảng viên

img
Tháng 05/2024
CT.4044Z
Listening,Reading,Writing,Speaking
19h00-21h30
Thứ : 2,4,6
15/04/2024 - 10/05/2024
Tháng 06/2024
B2.4045Z
Listening,Reading,Writing,Speaking
19h00-21h15
Thứ : 3,5,7
16/04/2024 - 18/06/2024
Tháng 06/2024
B2.4046T
Listening,Reading,Writing,Speaking
19h00-21h15
Thứ : 2,4,6
19/04/2024 - 19/06/2024
Khóa tự học Online
img
TIẾNG ANH VSTEP A2 (BẬC 2)
Khoá học Online Tiếng Anh VSTEP Cơ bản trình độ A2 (Bậc 2)
img
TIẾNG ANH B1,B2,C1 (BẬC 3,4,5)
Khoá học Online Tiếng Anh VSTEP Cơ bản trình độ B1,B2,C1 (Bậc 3,4,5)