Bài viết arrow-right10 lưu ý cho bài thi Nói Vstep speaking
10 lưu ý cho bài thi Nói Vstep speaking

Trong bài viết này, Vstep.edu.vn sẽ đưa cho bạn 10 lời khuyên cho quá trình luyện nói Vstep speaking. Hãy đọc thật kỹ 10 tips sau đây, chắc chắn điểm nói Vstep speaking của bạn sẽ tăng lên đáng kể.

Bạn có thể tham khảo thêm các bài nói vstep speaking sau để luyện thi hiệu quả hơn nhé

1. Các chủ đề sẽ hỏi trong phần thi nói Vstep speaking

1. Hãy xác định kỹ chủ đề câu hỏi giám khảo hỏi bạn

Trong phần 01 của bài thi nói Vstep speaking, giám khảo sẽ hỏi bạn về 02 chủ đề với 03 câu hỏi thuộc mỗi chủ đề. Vì vậy, hãy cố gắng nghe để xác định được chủ đề từ đó giúp bạn dễ dàng phán đoán các câu hỏi hơn. Ngoài ra, bạn hãy để ý xem câu hỏi dạng Yes/No hay Wh question.

2. Hãy luyện dạng thức nói Vstep speaking

Mỗi phần thi Nói kiểm tra các tiểu kỹ năng khác nhau. Ví dụ phần giao tiếp xã hội kiểm tra kỹ năng miêu tả giải thích. Vì vậy, biết được dạng thức bài thi, ngôn ngữ nói cho từng phần sẽ giúp bạn đạt điểm cao cho phần thi đó.

3. Hãy tập nói tiếng Anh ngay sát giờ thi

Khi đang nói tiếng Việt chuyển sang tiếng Anh thì bạn dễ bị ‘cứng lưỡi’ và nói không được tự nhiên. Nếu ngay trước giờ thi, bạn nhẩm lại phần giới thiệu bạn thân chẳng hạn sẽ giúp bạn nói trôi chảy phần đầu mà đầu xuôi thì đuôi sẽ lọt.

4. Mở rộng câu trả lời hợp lý ;

Hãy nhớ mở rộng câu trả lời đủ dài để thể hiện khả năng ngôn ngữ của bạn. Một số cách phát triển ý có thể dùng như miêu tả, giải thích hoặc nêu ví dụ.

Chẳng hạn như:

What do you do in your free time?

Well, I have various interests such as watching TV, listening to music and chatting with friends on social networking websites. At the weekend, I love going to the cinema to watch movies, too.

5. Hãy giữ eye contact khi nói với giám khảo

Nhìn giảm khảo khi nói thể hiện sự tự tin trong giao tiếp và s

6. Không học thuộc lòng câu trả lời

Khi học thuộc lòng câu trả lời thì bạn thường cố gắng nhớ lại trong lúc thi. Thay vì vậy, trong quá trình học, có thể đọc nhiều bài nói mẫu nhưng hãy ghi chép các cấu trúc câu hay và viết dưới dạng ý rồi tự phát triển thành câu hoàn chỉnh nhé.

7. ; Khi thi nói Vstep speaking, hãy hỏi thầy cô nếu không rõ câu hỏi

Khi thi Vstep speaking, bạn có thể nhờ thầy cô nhắc lại câu hỏi hoặc một từ nào nghe không rõ hoặc có thể nhờ giải thích giúp.

Ví dụ:

Excuse me, could you repeat the question please?

Could you explain that, please?

8. Hãy tạo thời gian cho mình để suy nghĩ trước khi trả lời

Phần thi giao tiếp xã hội, giám khảo sẽ hỏi bạn và bạn sẽ trả lời ngay mà không có thời gian chuẩn bị. Những cách sau sẽ giúp bạn có thêm thời gian để trả lời câu hỏi một cách trôi chảy.

Cách 1: Dùng các từ chỉ ý kiến

Personally I think

In my opinion/ view

From my point of view,

To be honest/ to tell the truth

I would say that

Cách 2: Nhắc lại câu hỏi hoặc dùng từ/ cấu trúc đồng nghĩa

Ví dụ:

What do you like doing in your free time?

What I like doing in my spare time,…

Cách 3: Nhận xét câu hỏi

Ví dụ:

It’s a tricky question for me.

It’s an interesting question.

9. Hãy tự sửa lỗi sai khi đang thi nói Vstep speaking

Nếu khi nói bạn nhận ra mình vừa mắc lỗi thì hãy sửa luôn. Vì như vậy, bạn sẽ không bị trừ điểm vì lỗi đó nữa.

10. ; Hãy thoải mái tự tin khi nói nhất là trong bài thi nói vstep speaking

Tâm lí thi cử luôn khiến bạn căng thẳng trong suốt bài thi Nói. Tuy nhiên, giám khảo lại luôn tạo không khí thoải mái cho bạn, vì vậy trước khi bắt đầu thi hãy hít thật sâu để lấy lại bình tĩnh. Trong khi Nói, hãy coi đó là bài nói chuyện giữa hai người bạn để không cảm thấy bị xì trét nhé. Hãy nói to đủ nghe và đừng sợ hãi.

Trung tâm Anh ngữ VIVIAN vừa đưa ra 10 tips giúp bạn luyện nói Vstep speaking. Chúng tôi chắc chắn khi áp dụng những điểm nêu trên bạn có thể cải thiện được rõ rệt điểm thi tiếng Anh B1, B2 của các bạn.

Video hướng dẫn 10 lời khuyên trong khi thi nói Vstep speaking do cô Lê Vy hướng dẫn