[VSTEP WRITING] Cách viết luận dạng Positive or Negative development/ trend

Nội dung bài viết
Kiểm tra trình độ A2, B1, B2 miễn phí

Quà tặng trị giá 280K khi hoàn thành bài kiểm tra 15 phút

Kỳ thi gần đây nhất trường ĐHNN – ĐHQGHN có ra định dạng bài thi về positive or negative development.  Đây là đề thi cấp chứng chỉ B1, chứng chỉ tiếng Anh B2bằng C1 tiếng Anh (do thi chung một đề thi). Nhiều học viên gặp khó khăn với dạng viết này vì nghe có vẻ lạ lẫm. Trong bài viết này, vstep.edu.vn sẽ giúp bạn triển khai cách viết bài luận dạng này.

In some countries, many more people are choosing to live alone nowadays than in the past. Do you think this is a positive or negative development?

positive negative development vstep writing essay

Cách viết dạng bài positive or negative trend/ development trong kỳ thi tiếng Anh B1, B2, C1

-      Thực ra đây là dạng bài Opinion, trình bày quan điểm về một vấn đề.

-      Có 3 cách viết dạng này:

1. Bạn nghiêng về ý positive development (xu hướng tích cực).

2. Bạn ủng hộ ý negative development (xu hướng tiêu cực)

3. Bạn tin rằng có cả ảnh hưởng tích cực và tiêu cực

Hãy lưu ý khi viết bài luận dạng positive or negative development, vì đây là dạng bài Opinion essay nên bạn phải nêu quan điểm rõ ràng (1 trong 3 hướng giải quyết trên) ngay trong phần mở bài, thân bài nêu các ý ủng hộ và kết luận lại vấn đề.

Bài mẫu dạng positive/ negative development (kỳ thi tiếng Anh B1, B2, C1)

In some countries, many more people are choosing to live alone nowadays than in the past. Do you think this is a positive or negative development?

Ở một số quốc gia, ngày nay ngày càng có nhiều người chọn lựa sống một mình hơn ngày xưa. Bạn nghĩ đây là xu hướng tích cực hay tiêu cực?


In recent years it has become far more normal for people to live alone, particularly in large cities in the developed world. In my opinion, this trend could have both positive and negative consequences in equal measure.

Trong những năm gần đây việc mọi người dọn ra ở riêng đã trở nên quá bình thường, đặc biệt ở thành phố lớn ở những quốc gia phát triển. Theo tôi, xu hướng này có cả ảnh hưởng tích cực lẫn tiêu cực.

The rise in one-person households can be seen as positive for both personal and broader economic reasons. On an individual level, people who choose to live alone may become more independent and self-reliant than those who live with family members. A young adult who lives alone, for example, will need to learn to cook, clean, pay bills and manage his or her budget, all of which are valuable life skills; an increase in the number of such individuals can certainly be seen as a positive development. From an economic perspective, the trend towards living alone will result in greater demand for housing. This is likely to benefit the construction industry, estate agents and a whole host of other companies that rely on homeowners to buy their products or services.

Sự gia tăng hộ gia đình chỉ có một người có thể thấy có ảnh hưởng tích cực trên phương diện cá nhân và kinh tế. Ở bình diện cá nhân, mọi người sống một mình có thể độc lập hơn những người sống cùng gia đình. Một người trưởng thành sống một mình sẽ phải học cách nấu nướng, lau dọn và trả các loại hóa đơn và xoay sở chi tiêu. Đây là những kỹ năng sống có giá trị. Có nhiều người sống độc lập như vậy rõ ràng là một xu hướng tích cực. Từ góc nhìn kinh tế, xu hướng sống một mình sẽ dẫn đến nhu cầu nhà ở tăng lên. Điều đó có thể sẽ có ích cho công ty xây dựng, các công ty bất động sản cũng như chủ doanh nghiệp dựa vào chủ nhà mua sản phẩm, dịch vụ của họ.

However, the personal and economic arguments given above can be considered from the opposite angle. Firstly, rather than the positive feeling of increased independence, people who live alone may experience feelings of loneliness, isolation and worry. They miss out on the emotional support and daily conversation that family or flatmates can provide, and they must bear the weight of all household bills and responsibilities; in this sense, perhaps the trend towards living alone is a negative one. Secondly, from the financial point of view, a rise in demand for housing is likely to push up property prices and rents. While this may benefit some businesses, the general population, including those who live alone, will be faced with rising living costs.

Tuy nhiên, ảnh hưởng đến cá nhân và nền kinh tế có thể xem xét ở góc độ trái ngược. Đầu tiên, thay vì có cảm xúc tích cực về sự tự do, những người sống một mình có thể cảm thấy đơn độc, bị biệt lập hay lo lắng. Họ không có được sự hỗ trợ về mặt tình cảm và không có những cuộc trò chuyện hàng ngày với các thành viên trong gia đình hay bạn ở cùng phòng. Họ phải tự trả tất cả các hóa đơn và chịu mọi trách nhiệm. Về mặt này, có lẽ xu hướng sống một mình có ảnh hưởng tiêu cực. Thứ hai, từ góc độ tài chính, nhu cầu nhà ở tăng cao có để đấy giá mua và thuê nhà lên. Trong khi điều có có lợi cho một số doanh nghiệp, người dân, bao gồm cả những người ở riêng có thể phải đối mặt với chi phí sinh hoạt tăng cao.

In conclusion, the increase in one-person households will have both beneficial and detrimental effects on individuals and on the economy.

Tóm lại, sống một mình có cả ảnh hưởng tích cực và tiêu cực đến cá nhân và nền kinh tế.

Nguồn: simon ielts

Để xem thêm các đề thi tiếng Anh B1, B2, C1 gần đây kèm theo bài viết thư, viết luận mẫu của các trường được Bộ cấp phép, xem thêm Phần mềm luyện thi tiếng Anh B1, B2, C1

Bài viết cùng chủ đề

Bài viết tuyển chọn

Download Cẩm Nang Luyện thi VSTEP

  • Giúp bạn tự ôn luyện
  • Phương pháp, mẹo làm bài
  • Đề thi hoàn chỉnh + đáp án

Danh mục bài viết

Lịch khai giảng lớp luyện thi A2, B1, B2, C1

Lịch khai giảng các lớp sắp tới tại VIVIAN

Chi tiết lịch khai giảng

Download Lộ Trình Luyện Thi VSTEP

  • Giúp bạn ôn tập đúng trong tâm
  • Học hàng ngày một cách dễ dàng
  • Có thể tăng tốc học mà không mệt

Bộ sách luyện thi chứng chỉ tiếng Anh A2, B1, B2, C1

-->