Bài viết arrow-rightTất tần tật về chứng chỉ ngoại ngữ trình độ B của bộ GD&ĐT 
Tất tần tật về chứng chỉ ngoại ngữ trình độ B của bộ GD&ĐT 
Khung bậc ngoại ngữ
Tiếng Anh VSTEP

Chứng chỉ tiếng Anh hiện nay đã trở thành một điều kiện tiên quyết cho mỗi học sinh, sinh viên muốn ra trường hay những ai muốn thi công nhân viên chức. Những năm trước chứng chỉ tiếng Anh dành cho khối nhân viên công chức nhà nước là chứng chỉ A, B, C được cấp bởi bộ Giáo dục và Đào tạo. Nhưng hiện nay chứng chỉ này dường như đã “lỗi thời” và được thay thế bằng chứng chỉ tiếng Anh khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc A1, A2, B1, B2, C1, C2 theo khung tham chiếu châu  Âu. Vậy chứng chỉ ngoại ngữ trình độ B là gì? Cùng tìm hiểu các thông tin chi tiết về chứng chỉ ngoại ngữ trình độ B
 

chung chi tieng anh trinh do B

Chứng chỉ tiếng Anh trình độ B còn sử dụng được nữa không? 

Chứng chỉ ngoại ngữ trình độ B tiếng Anh là gì ?

Chứng chỉ ngoại ngữ trình độ B là chứng chỉ tiếng Anh được bộ Giáo dục và Đào tạo cấp để đánh giá trình độ tiếng Anh của học sinh, sinh viên Việt Nam.
Chứng chỉ này là điều kiện không thể thiếu nếu bạn muốn thi chức viên chức, nâng ngạch, chuyển ngạch.
Đây là chứng chỉ tiên quyết và là điều kiện bắt buộc nếu muốn thi công chức, viên chức.;

chung chi ngoai ngu trinh do b la gi

Chứng chỉ ngoại ngữ trình độ B là gì? 

Không có quy định cụ thể về thời hạn của chứng chỉ này, thời gian phụ thuộc vào các cơ quan, doanh nghiệp, đơn vị mà bạn ứng tuyển. 
Hiện nay tất cả các cơ quan nhà nước đã thay thế chứng chỉ này bằng chứng chỉ tiếng Anh theo khung năng lực 6 bậc Vstep- Vietnamese Standardized Test of English Proficiency được cấp bởi bộ Giáo dục và Đào tạo theo như quy định mới 

Chứng chỉ ngoại ngữ trình độ B còn hạn sử dụng nữa không?

Sau khi có thông tin về việc bãi bỏ chứng chỉ ngoại ngữ A, B, C khiến nhiều người rất lo lắng và lầm tưởng rằng các chứng chỉ A, B, C đã được cấp thì không còn giá trị sử dụng nữa.
Tuy nhiên, theo quy định tại Quyết định 30/2008 QĐ-BGDĐT chứng chỉ Anh văn, văn bằng B vẫn có giá trị sử dụng; đối với các khóa đào tạo, kiểm tra và cấp chứng chỉ ngoại ngữ theo chương trình giáo dục thường xuyên đang triển khai thực hiện trước ngày 15/01/2020 thì tiếp tục thực hiện việc đào tạo, kiểm tra và cấp chứng chỉ cho đến khi kết thúc.
Như vậy những ai đã sở hữu chứng chỉ ngoại ngữ trình độ B thì vẫn có thể sử dụng cho đến khi hết hạn. Hoặc có thể chuyển đổi sang chứng chỉ ngoại ngữ 6 bậc ở trình độ tương đương.

Chứng chỉ ngoại ngữ trình độ B tương đương bậc mấy?

Hiện nay, theo quy định của Bộ Giáo dục & Đào tạo, trình độ ngoại ngữ của các cán bộ, công nhân, viên chức sẽ được đánh giá dựa vào Khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc theo khung tham chiếu châu Âu

chung chi ngoai ngu b tuong duong

Chứng chỉ ngoại ngữ B tương đương bậc mấy?

Tuy nhiên, việc thay đổi chứng chỉ từ A, B, C sang chứng chỉ Vstep có phần gấp nên bộ GD & ĐT đã cho phép được quy đổi các chứng chỉ A, B, C sang chứng chỉ ngoại ngữ theo khung năng lực 6 bậc như sau:

  • Chứng chỉ ngoại ngữ trình độ A tương đương bậc 1 theo khung năng lực 6 bậc, tức là trình độ tiếng Anh A1. 
  • Chứng chỉ ngoại ngữ trình độ B tương đương bậc 2 theo khung năng lực 6 bậc, tức là trình độ tiếng Anh A2.
  • Chứng chỉ ngoại ngữ trình độ C tương đương bậc 3 theo khung năng lực 6 bậc, tức là trình độ tiếng Anh B1.

Vậy nếu các bạn có chứng chỉ ngoại ngữ trình độ B nếu bạn đổi sang chứng chỉ tiếng Anh Vstep thì chứng chỉ của bạn là chứng chỉ A2 mới. 

Nên lựa chọn chứng chỉ tiếng Anh nào để thay thế?

Theo thông tư 01/2014 của bộ GD và ĐT Việt Nam đã ban hành khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dành riêng cho công dân Việt Nam. Nhằm đánh giá năng lực ngoại ngữ toàn diện, chất lượng hơn, làm cơ sở thống nhất về yêu cầu năng lực cho các ngoại ngữ được giảng dạy tại hệ thống giáo dục quốc dân. Chứng chỉ dành cho học sinh, sinh viên hay những người đi làm muốn thi công chức, viên chức, học lên thạc sĩ, tiến sĩ hay làm nghiên cứu sinh.

nen lua chon tieng anh nao de thay the

Nên lựa chọn chứng chỉ tiếng Anh nào thay thế?

Vậy nếu bạn muốn lựa chọn chứng chỉ tiếng Anh khác thay chứng chỉ ngoại ngữ trình độ B thì chứng chỉ tiếng Anh Vstep hay chứng chỉ ngoại ngữ theo khung năng lực 6 bậc sẽ là lựa chọn tốt nhất.

Chứng chỉ ngoại ngữ theo khung năng lực 6 bậc có khó hơn chứng chỉ A, B, C không?

Chứng chỉ ngoại ngữ A, B, C là chứng chỉ được cấp cho người đã hoàn thành các chương trình đào tạo tiếng Anh tương ứng với các mức độ cơ bản, trung cấp và nâng cao. So với chứng chỉ ngoại ngữ 6 bậc mới thì chứng chỉ ngoại ngữ trình độ B, C, A  này tương đối dễ học, dễ thi và dễ lấy bằng. Tuy nhiên theo thời gian, nhu cầu học và sử dụng tiếng Anh tăng cao, chứng chỉ cũ đã không còn phù hợp với sự phát triển của xã hội và gia nhập thị trường toàn cầu hóa. Vậy nên chứng chỉ ngoại ngữ 6 bậc theo khung tham chiếu châu Âu ra đời, với trình độ cơ bản là A1, A2 trình độ trung cấp là B1, B2 và trình độ cao cấp là C1, C2.

chung chi tieng anh Vstep co kho hon khong

Chứng chỉ tiếng Anh Vstep có khó hơn không? 

Chứng chỉ tiếng Anh A1, A2, B1, B2, C1, C2 khó hơn rất nhiều so với chứng chỉ A, B, C ngày xưa. Ngoài việc theo khung tham chiếu châu Âu, chứng chỉ Vstep còn đòi hỏi thí sinh phải thành thạo cả 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết với nội dung thi phong phú, đa dạng giúp đánh giá trình độ ngoại ngữ của thí sinh rõ ràng nhất theo các cấp bậc. 

Chứng chỉ tiếng Anh trình độ B1 là gì?

Chứng chỉ ngoại ngữ trình độ B1 là chứng chỉ tiếng Anh tương được bậc 3 trong khung năng lực 6 bậc của bộ GD & ĐT. 
Nhiều người lầm tưởng rằng chứng chỉ tiếng Anh trình độ B sẽ tương đương chứng chỉ tiếng Anh trình độ B1 vì cách đọc khá giống nhau. Nhưng nếu quy đổi ra điểm và chuyên môn thì chứng chỉ B1 tương đương trình độ C. 

Chứng chỉ tiếng Anh trình độ B1 dành cho ai?

Chứng chỉ tiếng Anh trình độ B1 là điều kiện tiên quyết trong đầu ra của nhiều trường đại học đối với học sinh, sinh viên. Chuẩn đầu ra sau đại học, thạc sĩ  hay thi công nhân viên chức đề bắt buộc phải có bằng B1. 

Xem chi tiết: Chứng chỉ Tiếng Anh trình độ B1 

Luyện thi chứng chỉ tiếng Anh trình độ B1 bậc 3 có khó không?

Với khung ngoại ngữ 6 bậc của bộ GD&ĐT thì bài thi B1 sẽ là bài thi chung B1, B2 và C1 thường gọi là bài thi Vstep. bài thi có mức độ khó nâng cao phân chia cấp bậc, dựa vào điểm số đạt được sẽ xét xem bạn được chứng chỉ nào. Muốn đạt được chứng chỉ tiếng Anh trình độ B1 thì bạn cần phải đạt tối thiểu 4.0/10 trung bình bài thi với 4 kỹ năng nghe nói đọc viết không kỹ năng nào bị điểm liệt.

luyen thi b1 co kho khong

Luyện thi chứng chỉ tiếng Anh trình độ B1 bậc 3 có khó không?

          Chứng chỉ tiếng Anh trình độ B1 là chứng chỉ tiếng Anh bậc 3 là trình độ trung cấp vậy nên để có thể thi đạt chứng chỉ thì bạn vẫn cần phải ôn luyện một cách chăm chỉ và cẩn thận.

Luyện thi chứng chỉ tiếng Anh trình độ B1 như thế nào?

Đầu tiên bạn phải xác định xem mình đang ở trình độ nào? còn bao nhiêu điểm nữa thì đạt được chứng chỉ tiếng Anh trình độ  B1? 
Bạn có thể làm thử đề thi Vstep hoặc test thử miễn phí tại đây

  

kiem tra trinh do

Kiểm tra trình độ tiếng Anh của bạn 

Sau khi biết mình đang ở đâu thì bạn mới có thể có định hướng học, lộ trình luyện thi hiệu quả. 
Sau khi xác định được trình độ hiện tại của bản thân bạn cần phải có tài liệu ôn tập hiệu quả. download tài liệu luyện thi B1 miễn phí

Ôn tập thật chắc cấu trúc, từ vựng và 4 kỹ năng nghe nói đọc viết. 
Bạn có thể tham khảo 2 cuốn sách được coi như là Bùa hộ mệnh trong luyện thi B1 Vstep.  Đây là 2 cuốn sách được kiểm duyệt và xuất bản tại đại học Quốc gia Hà Nội cùng đội ngũ biên tập viên là giảng viên lâu năm chuyên luyện thi chứng chỉ tiếng Anh Vstep đến từ Trung Tâm Anh ngữ VIVIAN.  

Sách 10 bộ đề thi đọc hiểu Vstep B1, B2 và C1

Sách ôn thi Vstep reading có hướng dẫn trả lời chi tiết giúp hiểu tường tận nội dung bài đọc 
Phần mềm hỗ trợ từ vựng B1, B2, C1 giúp người học luyện tập ngay những từ vựng phân theo cấp độ B1, B2, C1 xuất hiện trong bài đọc hiểu, giúp người học cải thiện ngay khả năng đọc hiểu ở những lần học sau.
 

sach 10 bo de thi doc hieu vstep b1 b2 c1

Sách 10 bộ đề thi đọc hiểu Vstep B1, B2 và C1


Cuốn sách này không chỉ là tài liệu ôn thi B1 hiệu quả mà bạn hoàn toàn có thể nâng cao trình độ bản thân lên B2 và C1. Cuốn sách này sẽ vô cùng hữu ích với những bạn có xu hướng muốn nâng cao trình độ tiếng Anh của bản thân không chỉ dừng lại việc lấy chứng chỉ tiếng Anh trình độ B1.
Bạn có thể đặt Sách 10 bộ đề thi đọc hiểu Vstep B1, B2 và C1 tại đây

Sách luyện thi B1 vstep 4 kỹ năng.

Sách cung cấp tài liệu ôn thi đủ 4 kỹ năng Nghe Nói Đọc Viết sát với đề thi chứng chỉ tiếng Anh trình độ B1 tại các trường được Bộ Giáo dục và Đào tạo cho phép tổ chức thi và chứng chỉ tiếng Anh trình độ B1.

sach luyen thi b1

Sách luyện thi B1 vstep 4 kỹ năng.

Sách kèm theo audio bài nói, bài nghe và phần mềm luyện tập từ vựng.

Cuốn sách này sẽ rất phù hợp với bạn nào đang có ý định thi để lấy chứng chỉ tiếng Anh trình độ B1 luôn vì cuốn sách này chỉ tập trung chứng chỉ Vstep B1 nên bạn nào có ý định tự ôn thi B1 thì đây chính là tài liệu ôn thi chuẩn nhất dành cho bạn. Hai cuốn sách này sẽ là trợ thủ đắc lực dành cho bạn để có thể đạt chứng chỉ tiếng Anh trình độ B1 trong thời gian ngắn và hiệu quả nhất.

Bạn có thể đặt Sách luyện thi B1 vstep 4 kỹ năng tại đây

 

Bạn muốn học thêm về nội dung này?
Đặt lịch học VSTEP tại Vivian để được học sâu hơn về nội dung của bài viết bạn đang đọc.
Học VSTEP dễ dàng tại Vivian
  • RÚT NGẮN thời gian đạt chứng chỉ VSTEP mục tiêu.
  • Tăng khả năng giao tiếp nhanh chóng
  • Mỗi học viên sẽ được giáo viên cung cấp lộ trình học và theo sát quá trình.
Lịch học với giảng viên

img
Tháng 05/2024
CT.4044Z
Listening,Reading,Writing,Speaking
19h00-21h30
Thứ : 2,4,6
15/04/2024 - 10/05/2024
Tháng 06/2024
B2.4045Z
Listening,Reading,Writing,Speaking
19h00-21h15
Thứ : 3,5,7
16/04/2024 - 18/06/2024
Tháng 06/2024
B2.4046T
Listening,Reading,Writing,Speaking
19h00-21h15
Thứ : 2,4,6
19/04/2024 - 19/06/2024
Khóa tự học Online
img
TIẾNG ANH VSTEP A2 (BẬC 2)
Khoá học Online Tiếng Anh VSTEP Cơ bản trình độ A2 (Bậc 2)
img
TIẾNG ANH B1,B2,C1 (BẬC 3,4,5)
Khoá học Online Tiếng Anh VSTEP Cơ bản trình độ B1,B2,C1 (Bậc 3,4,5)