Bài viết arrow-rightMọi điều cần biết về bài viết thư trong Vstep Writing
Mọi điều cần biết về bài viết thư trong Vstep Writing

Phần thi viết trong kì thi Vstep tiếng Anh B1, B2, C1 gồm 2 phần: phần 1 là viết thư, phần 2 là viết bài luận. Bài viết thư tuy chỉ chiếm 1/3 số điểm và 1/3 thời gian làm bài trong phần thi viết, tuy nhiên đây là cơ hội để bạn gỡ điểm cho bài viết phần 2. Bài viết ngắn gọn dưới đây sẽ giới thiệu cho bạn những loại bài viết thư thường gặp trong phần thi Vstep Writing và những tiêu chí chấm điểm bài thi viết này.

02 loại bài viết thư thường gặp trong bài thi phần 1 Vstep Writing tiếng Anh B1, B2, C1

Trong phần thi thứ nhất, đề bài đưa ra một tình huống và yêu cầu bạn viết một lá thư. Dựa vào yêu cầu của đề bài có thể chia bài viết thư thành 2 loại chính: formal (trang trọng) và informal (thân mật). Ngoài ra, dựa vào mục đích viết thư, bài thi Viết thư Vstep Writing có thể chia thành một số loại như sau:

1. request letters (thư yêu cầu)
2. complaint (thư phàn nàn)
3. Application (thư xin việc)
4. giving information (thư cung cấp thông tin)
5. apology (thư xin lỗi)
6. thank-you letter (thư cảm ơn)

Thi sinh cần nhận dạng được loại bài viết vì mỗi dạng sẽ có ngôn ngữ viết và bố cục khác nhau.

04 tiêu chí chấm điểm bài thi viết thư Vstep tiếng Anh B1, B2, C1

Dù là dạng viết thư nào, thì giám khảo cũng sẽ chấm điểm dựa trên 4 yếu tố Task Fulfilment, Organization, Vocabulary và Grammar.

1. Task Fulfilment: Đáp ứng, giải quyết các yêu cầu mà đề bài đưa ra một cách hiệu quả.
2. Organization: Các ý kiến, thông tin trong bài viết phải có sự logic, cấu trúc chặt chẽ
3. Vocabulary: Bạn nên sử dụng những từ, cụm từ đa dạng, phù hợp với văn phong của bài viết
4. Grammar: Sử dụng các cấu trúc ngữ pháp một cách linh hoạt, và chính xác

Trong 4 tiêu chí trên, những bạn cần lấy chứng chỉ tiếng Anh B1 chỉ cần lưu ý tới tiêu chí 1, 2 và những bạn cần lấy bằng tiếng Anh B2 bằng C1 tiếng Anh thì ngoài 2 tiêu chí đầu tiên, cần chú ý dùng nhiều từ hiếm gặp, cụm collocation, viết nhiều câu ghép và câu phức trong bài của mình.

Lời khuyên hữu ích cho các thí sinh là bạn nên đọc các bài viết mẫu càng nhiều càng tốt. Đây là cách giúp bạn phát triển ngôn ngữ để có thể viết tốt ở bất cứ thể loại nào. TiengAnhB1.com đã tổng hợp các dạng viết thư Vstep mà Bộ GD&ĐT quy định trong chương trình luyện thi tiếng Anh B1, B2, C1 Vstep Online kèm theo bài hướng dẫn và giải đề thi.